Một nhóm các hiệp hội đã yêu cầu một Nghị sĩ Anh xin lỗi một vị quan chức cấp cao của cảnh sát Hồng Kông, vì bà đã chỉ đích danh ông này tại một cuộc tranh luận ở Nghị viện, theo Hongkong Free Press.

Nữ nghị sĩ tuyên bố rằng vị quan chức này đã ra lệnh sử dụng hơi cay chống lại người biểu tình.

Vào hôm thứ Sáu (5/7), các chủ tịch của 4 hiệp hội, bao gồm: Hiệp hội Cảnh sát trưởng, Hiệp hội Thanh tra Cảnh sát Hồng Kông, Hiệp hội Thanh tra Hải ngoại, Hiệp hội nhân viên cảnh sát Hồng Kông đã viết một lá thư chung gửi cho nữ Nghị sĩ Helen Goodman, nói rằng, đối với họ thì “bà không hiểu gì về những gì đang xảy ra ở Hồng Kông”. 

“Chúng tôi chỉ có thể phỏng đoán là bà cố tình mù quáng trước sự thật hoặc đọc các báo cáo sai lệch”, họ nói.

(Ảnh: Todd R. Darling/HKFP)

Nữ Nghị sĩ Goodman, trong một cuộc tranh luận vào ngày 2/7, đã chất vấn liệu chính phủ Anh có nên điều tra một quan chức người Anh hay không, bà đã cáo buộc vị này đã ra lệnh dùng hơi cay chống lại người biểu tình vào ngày 12/6.

Hàng chục người biểu tình từ Hồng Kông tổ chức một cuộc biểu tình ở Osaka, Nhật Bản vào ngày 27/6 để kêu gọi các nhà lãnh đạo G-20 trước Hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại thành phố này. (Ảnh: Erwida Maulia/Nikkei)

Bà cũng đề cập tới 2 quan chức cảnh sát người Anh khác trong số những sĩ quan cao cấp nhất phụ trách kiểm soát đám đông vào ngày hôm đó, nhưng bà không nêu tên họ.

Thư của các hiệp hội gửi Nghị sĩ Helen Goodman. (Ảnh chụp màn hình Hongkong Free Press)

Nhóm viết thư cho bà Goodman nói rằng, bà đã khuyến khích một “chiến dịch doxxing” nhắm vào vị quan chức cao cấp.  “Doxxing” là thuật ngữ mô tả việc xuất bản thông tin riêng tư hoặc xác định thông tin trực tuyến về một cá nhân.

4 nhóm nói trong thư, Hội đồng Khiếu nại Cảnh sát Độc lập (Independent Police Complaints Council – IPCC) đã công bố một nghiên cứu về tất cả các cuộc biểu tình diễn ra vào tháng Sáu và IPCC cần xem xét ai đã xúi giục bạo loạn và khuyến khích các cuộc tấn công vào cảnh sát.

Bà Goodman nói trong một cuộc tranh luận rằng, bà hoan nghênh một cuộc điều tra công khai về hành động của cảnh sát trong việc giải tỏa những người biểu tình chống dự luật dẫn độ.

Bà Helen Goodman. (Ảnh: UK Parliament/Hongkong Fp)
Lá thư được ký bởi 4 chủ tịch của 4 hiệp hội. (Ảnh chụp màn hình Hongkong Free Press)

Kim Chung

Từ Khóa: