Mới đây, hiện tượng những đám mây trắng xếp thành những đường dài song song trên bầu trời tại nhiều khu vực trên nước Anh thu hút sự chú ý của người dân, khiến họ tò mò về nguyên nhân gây ra cảnh kỳ lạ này.
 

Theo Mirror, hiện tượng được BBC Weather Watchers gọi là “đường mây” này xuất hiện tại Oxford, Tacley, Little Rissington và Cirencester vào tối 23/8.

Nhiều người dân địa phương đã chứng kiến hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ này và chia sẻ những bức ảnh lên mạng xã hội. Nhiều người cho biết, đây là lần đầu tiên họ được chiêm ngưỡng khung cảnh này.

Những bức ảnh chụp cho thấy những đường sọc mây màu trắng, hồng nổi bật trên nền trời đêm.

Hiện tượng những đám mây 'xếp hàng' thẳng tắp trên bầu trời nước Anh
Những đường mây xếp song song chạy dọc bầu trời. (Ảnh: BBC Weather Watchers)

Tuy nhiên, theo người dẫn chương trình thời tiết của BBC Simon King, hiện tượng này không hề hiếm gặp tại Anh, ánh sáng đang mờ dần trên bầu trời khiến những “đường mây” này trông nổi bật hơn.

Các chuyên gia cho rằng, hiện tượng thời tiết nóng ẩm, độ ẩm không khí cao đã gây ra hiện tượng này.

Hiện tượng những đám mây 'xếp hàng' thẳng tắp trên bầu trời nước Anh
Khung cảnh kỳ vĩ tạo ra bởi những đám mây. (Ảnh: BBC Weather Watchers)

Không khí nóng ẩm trên mặt đất bốc hơi, gặp lạnh và ngưng tụ thành các đám mây. Khi gặp điều kiện thích hợp, một lớp không khí nóng ở tầng khí quyển thấp hơn sẽ đóng vai trò như một lớp ngăn cách, không cho không khí bốc hơi lên cao.

Tại mặt trên những đám mây, không khí lạnh bị đẩy đi theo chiều ngang, khiến chúng bị hạ thấp xuống. Những luồng không khí này lưu thông song song cùng hướng gió, tạo thành những “đường mây” dài xuyên qua bầu trời như chúng ta thấy.

Hiện tượng những đám mây 'xếp hàng' thẳng tắp trên bầu trời nước Anh
Không khí nóng ẩm tại Anh trong thời gian gần đây đã gây ra hiện tượng này. (Ảnh: BBC Weather Watchers)

Theo phát ngôn viên Met Office, “những đám mây này vô cũng hữu ích đối với các phi công. Chúng chỉ dẫn cho họ chiều hướng luân chuyển của các luồng không khí và nhiệt độ không khí”.

Thu Hương