Tại nơi ít xảy ra bão trong quá khứ như vùng Đông Bắc Trung Quốc, đây là một việc rất hiếm thấy.

Nhiều loại thiên tai đã xuất hiện thường xuyên ở Trung Quốc trong năm nay. Không lâu sau khi cơn bão “Bavi” rời đi, miền Đông Bắc Trung Quốc lại phải đối mặt với cơn bão mạnh “Mesaac”.

Theo dự báo thời tiết, “Mesaac” đã đổ bộ vào vùng biển phía Nam của Hàn Quốc vào sáng sớm ngày 3/9 và suy yếu thành bão cấp 3, nó tới vùng Đông Bắc Trung Quốc vào tầm trưa mang theo gió và mưa mạnh. Đây là cơn bão mạnh thứ hai ở Đông Bắc Trung Quốc trong vài ngày qua, vốn là nơi hiếm khi có bão trong quá khứ.

Theo dự báo của Đài quan sát khí tượng trung ương Trung Quốc lúc 8 giờ sáng ngày 3/9: Bão số 9 “Mesaac” của năm nay đã đổ bộ vào bờ biển tỉnh Nam Gyeongsang, Hàn Quốc vào khoảng 1h30 sáng hôm nay với tốc độ gió 42 mét / giây, cấp bão mạnh, nó đã suy yếu thành cấp bão sau khi đổ bộ và tâm của nó nằm ở tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. Sức gió tối đa gần tâm là 38 mét / giây, đạt cấp 13. Dự kiến, ” Mesaac” sẽ di chuyển theo hướng Bắc và Tây với tốc độ khoảng 60 km một giờ và cường độ của nó sẽ suy yếu dần. Nó đi vào tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc vào khoảng trưa hôm nay, đi vào Hắc Long Giang trong đêm nay và dần dần chuyển thành một xoáy tụ ôn đới.

Chỉ một tuần trước, vào ngày 27/8, cơn bão mạnh “Bavi” đã đổ bộ vào bờ biển Bắc Bình An ở Bắc Triều Tiên gần biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Sức gió tối đa gần tâm bão đạt cấp 12 khi nó đổ bộ. “Bavi” mang theo lượng mưa lớn trên diện rộng khi tới phía Đông Bắc Trung Quốc, thành phố Thẩm Dương đã trở thành một biển nước.

Vòi rồng xuất hiện khi bão “Bavi” tấn công Liêu Ninh.

“Bavi” là cơn bão mạnh nhất tấn công trực tiếp vào phía Đông Bắc Trung Quốc kể từ năm 1949 . Sau năm 1949, cơn bão đầu tiên đổ bộ vào vùng Đông Bắc là cơn bão số 10 “Helen” vào năm 1964 , nhưng khi “Helen” đổ bộ, nó đã giảm thành áp thấp nhiệt đới.

Sự đổ bộ tiếp theo của “Mesaac” có nghĩa là khu vực Đông Bắc Trung Quốc sẽ hứng chịu cơn bão mạnh thứ hai trong 71 năm chỉ trong vòng một tuần, điều này rất hiếm khi xảy ra.

Theo Yue Wenxiao, Soundofhope
Phụng Minh biên dịch