Bằng lệnh cấm của mình, chính quyền Tổng thống Trump có thể khiến Huawei điêu đứng khi Trung Quốc không thể tự sản xuất chip có trình độ kỹ thuật cao.

Hôm thứ Ba (15/9), Hoa Kỳ đã chính thức cắt bỏ khả năng thu mua chip của Huawei từ các kênh thương mại, điều này đã cắt đứt “đường sống” của Huawei. Các quan chức Trung Quốc từng tự hào về khởi đầu ngành công nghiệp sản xuất chip của Trung Quốc, và kết quả của cuộc chiến này cần phải được đánh giá trong thời gian mười năm, hoặc thậm chí lâu hơn. Nhưng so sánh trình độ công nghệ của Trung Quốc và Mỹ, có thể thấy sự khác biệt rất lớn trong lĩnh vực chip bán dẫn giữa hai nước này.

Lệnh cấm của chính phủ Mỹ đối với Huawei khiến tất cả các công ty gần như không thể bán chip cho Huawei nếu không được phép của chính phủ Mỹ. BBC cho rằng, lệnh cấm đối với Huawei nếu không phải là án tử hình thì nó cũng tương đương với “án tử hình treo”.

Hiện tại, Huawei đã thừa nhận dự trữ chip của họ còn rất ít và thế hệ điện thoại di động mới Huawei Mate 40 được trang bị chip Kirin sẽ không thể sản xuất được nữa do các vấn đề về chip. Các nhân viên của Huawei cũng lo lắng, nếu không có con chip này thì “chúng tôi còn có thể sản xuất được gì nữa?”

Tờ New York Times tiết lộ rằng, do lo ngại về các lệnh trừng phạt tiếp theo của Hoa Kỳ, các nhân viên Huawei không thấy được hy vọng cho tương lai của Huawei nên đã rời khỏi công ty.

Điều đáng chú ý là Huawei chỉ là một ví dụ về sự phụ thuộc quá lớn về công nghệ của Trung Quốc vào Hoa Kỳ.

Bài viết của New York Times ngày 18/9 chỉ ra rằng, mặc dù trong các lĩnh vực nhận dạng khuôn mặt, trí tuệ nhân tạo, công nghệ viễn thông 5G, Trung Quốc dường như đã trở thành siêu cường quốc công nghệ của thế giới. Tuy nhiên, công nghệ của Trung Quốc trong ngành bán dẫn trên lĩnh vực then chốt như công nghệ kỹ thuật số lại thua xa trình độ hàng đầu quốc tế của Hoa Kỳ, và sự khác biệt là vô cùng lớn.

Bài báo cũng cho biết: “Nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc – SMIC đang nỗ lực để chế tạo ra chip 40 nm mà không sử dụng công nghệ của Mỹ. Điều này nghe có vẻ khá hay, nhưng công nghệ tiên tiến hiện nay của Trung Quốc chỉ có thể chế tạo được chip 5 nm. Ngay cả khi Trung Quốc thông qua ‘Mỹ hóa’ công nghệ và thành công trong cuộc đua sản xuất chip 40 nm thì những con chip mà Trung Quốc sản xuất sẽ chỉ đạt đến trình độ dùng cho điện thoại nắp gập”.

Hoa Kỳ nắm trong tay công nghệ thiết kế và sản xuất chip tiên tiến nhất hiện nay. Sản phẩm của các công ty Mỹ như Cadence Design Systems và Lam Research gần như không thể thay thế được.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ có thể khiến hầu hết các công ty công nghệ trên thế giới ngừng hoạt động thông qua việc ngừng cung cấp các sản phẩm mà họ sản xuất.

Những người am hiểu vấn đề này đã tiết lộ với Bloomberg rằng, trước những hạn chế của chính phủ Mỹ, các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc sẽ họp vào tháng sau để đưa ra chiến lược kinh tế trong 5 năm tới nhằm phát triển toàn diện ngành công nghiệp bán dẫn thế hệ thứ ba. Trung Quốc đang chuẩn bị xây dựng một loạt chính sách mới và sẽ đầu tư 9,5 nghìn tỷ nhân dân tệ để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn vào năm 2025. Ưu tiên của nhiệm vụ này là “giống như chế tạo bom nguyên tử”.

Tuy nhiên, tờ New York Times nhận xét rằng, các nhà phân tích trong ngành công nghiệp này đều dự tính rằng, Trung Quốc sẽ không thể nhanh chóng thoát khỏi sự phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ. Bởi vì các ngành công nghiệp chế tạo trên quy mô siêu nhỏ như nanomet về cơ bản không thể được tạo ra từ con số không. Chính phủ Trung Quốc không có lựa chọn nào khác, Trung Quốc phải chi tiền cho việc nhập khẩu chip nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Tâm Thanh biên dịch