Cảnh sát Anh Quốc đã công bố danh tính của hai trong số ba kẻ tấn công khủng bố ở Luân Đôn vào đêm thứ Bảy (3/6).

Một người là Khuram Butt, 27 tuổi, sinh ra tại Pakistan, sống tại Barking, Luân Đôn, đã kết hôn và có ít nhất một con, theo BBC. Cảnh sát và cơ quan tình báo MI5 đã biết đến tên này từ trước nhưng không có thông tin gì về cuộc tấn công.

Kẻ tấn công thứ 2 là Rachid Redouane, 30 tuổi, từ Barking, được cho là người Marốc-Libya.

Khuram Butt (trái) vàRachid Redouane (Ảnh: Cảnh sát Anh)

BBC cho biết tên Butt từng được ghi hình trong bộ phim tài liệu năm ngoái của Channel 4 về các phần tử Hồi giáo cực đoan có liên kết với nhà truyền giáo bị bắt giam Anjem Choudary. Trong bộ phim này, anh ta đang tranh cãi với các sỹ quan cảnh sát ở trên đường phố.

Những kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắn chết. Vào tối ngày 3/6 (giờ địa phương), những tên này đã dùng ô tô tấn công người đi bộ trên Cầu Luân Đôn, sau đó dùng dao đâm chém một sỹ quan cảnh sát và những người quanh khu Chợ Borough.

Sơ đồ mô tả hành trình tấn công của những kẻ khủng bố ở Luân Đôn.

Một trong những kẻ tấn công hét lên: “Đó là vì Allah” khi anh ta dùng dao tấn công một người đàn ông ở gần một quán rượu, theo Telegraph.

Ba kẻ tấn công mặc áo gắn bom giả mạo đã bị bắn chết bởi tám nhân viên cảnh sát bên ngoài quán rượu.

Các lãnh đạo Hồi giáo tại Anh đã từ chối tiến hành cầu nguyện cho những kẻ tấn công, theo Independent.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội, họ tuyên bố: “Từ các nguyên tắc đạo đức vốn là tinh tuý của Hồi giáo, chúng tôi sẽ không thực hiện lễ cầu nguyện truyền thống của người Hồi giáo cho những kẻ tấn công và chúng tôi cũng kêu gọi các lãnh đạo và tổ chức tôn giáo không cho họ đặc ân này.”

Mai Lan

Xem thêm: Khủng bố IS từ Âu sang Á và ‘bóng ma’ của năm 1999