Shin Watanabe có bài trên Nikkei ngày 06/02, kể về một người mẹ ở Vũ Hán đã cầu cứu vì không có chỗ trong bệnh viện, trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc xây dựng nhanh chóng 2 bệnh viện dã chiến nhưng không theo kịp tốc độ tăng đột biến các trường hợp lây nhiễm virus Corona.

Hai bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn của Trung Quốc với sức chứa khoảng 2.600 giường đã đi vào hoạt động hôm 03/02 và 06/02 tại Vũ Hán, nhưng thành phố 11 triệu dân, nơi trung tâm của sự bùng phát dịch Corona đang cố gắng để theo kịp sự gia tăng nhanh chóng của bệnh nhân.

Mặc dù, Trung Quốc cũng đã gửi hơn 10.000 chuyên gia y tế từ khắp đất nước đến Vũ Hán nhưng tình hình xảy ra vẫn đang thảm khốc.

Một người phụ nữ đã nói với tờ Nikkei trong một email vào hôm 05/05, dì và chú của cô đã chết vì virus Corona. Cha cô bị sốt 39 độ C sau khi đến thăm họ và được chẩn đoán nhiễm virus Corona vào ngày thứ Hai, nhưng được cho biết phải ở nhà vì không có giường tại bệnh viện.

“Ông ấy sẽ không sống sót với tình hình này”, cô nói. “Tôi muốn họ chuẩn bị một chiếc giường cho ông ấy càng sớm càng tốt.”

Một người phụ nữ khác cho biết, mẹ, chồng và hai con của cô bị ho và sốt, nhưng vẫn chưa được xét nghiệm virus Corona vì thiếu nguồn cung cấp. Cô ấy nói “Ai sẽ cứu mạng họ?”.

Số bệnh nhân ở Vũ Hán đã tăng 1.967 trong một ngày lên tới 8.351 vào lúc 12 giờ sáng ngày 05/02, theo các cơ quan y tế Trung Quốc.

Hôm 03/02, chính quyền thành phố Vũ Hán cho biết, 28 bệnh viện với sức chứa chính thức là 8.199 giường đang điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Corona, một số người đã xếp chỗ ở hành lang, đưa tổng số thực tế lên tới 8.279 giường.

Theo giới chức y tế Hồ Bắc, tổng số ca tử vong tại Vũ Hán tính đến ngày 06/02 là 549 người và 19.655 ca nhiễm virus. Thành phố cũng có tỷ lệ lây nhiễm 4,3%, so với mức trung bình 2,0% trên toàn lục địa. Đáng chú ý, có một trẻ sơ sinh được chẩn đoán nhiễm virus Corona chỉ 30 giờ sau khi chào đời.

Hôm 04/02 các quan chức tại Vũ Hán cho biết hôm, bệnh nhân nhiễm dịch ở Vũ Hán đã có mặt ở nhiều bệnh viện, gây khó khăn cho việc quản lý ổ dịch. Các nguồn cung cấp như ống hít oxy được sử dụng cho bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng cũng đang cạn kiệt.

Từ Khóa: