Một người phụ nữ mắc hội chứng hiếm gặp đã đạp xe 8.000 km dọc đường bờ biển nước Anh và có những trải nghiệm về tình người mà cô chưa từng có. 

Theo Metro, cô Natalie Wilson, mắc hội chứng di truyền Ehlers-Danlos (EDS) khiến các mô liên kết (mạch máu, da và các khớp xương) bị lỏng lẻo, đã đạp xe 8.000 km quanh nước Anh trong quá trình chống chọi bệnh tật và khám phá về lòng tốt của con người ở những nơi đi qua.

Năm 19 tuổi, hiện tượng tắc nghẽn mạch máu não càng khiến bệnh tình của Natalie trầm trọng hơn. Cô không thể nói chuyện, đi lại và làm những việc bình thường giống như các sinh viên khác.

Sau khi phẫu thuật não, Natalie mất tới 3 năm hồi phục rồi mới có thể ra ngoài, nhưng vẫn gặp rất nhiều vấn đề với cơ bắp và các khớp xương. Cô đã mua một chiếc xe chuyên dụng dùng cho những lần đi mua thực phẩm.

Dần dần, người phụ nữ tập đi những quãng đường xa hơn. Đột nhiên một ngày, cô nảy ra ý tưởng đạp xe dọc đường bờ biển Anh. Cô mất 3 tháng lên kế hoạch cho chuyến đi và thêm 3 tháng để hoàn thành quãng đường hơn 8.000 km này.

Hành trình đạp xe 8.000 km giúp người phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo cảm nhận về con người và thiên nhiên nước Anh
Cô Natalie tham gia một cuộc đua. (Ảnh: Natalie Wilson)

Natalie mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị tâm thế trước chuyến đi, luôn lo sợ rằng có thể gặp vấn đề trên đường khi ở khá xa những trục đường chính và không thể yêu cầu sự giúp đỡ.

Tuy nhiên, cô vô cùng bất ngờ khi thấy rất nhiều người khác tham gia cùng mình trên cuộc hành trình. Có người đi cùng cô vài km, có người phải di chuyển trên xe lăn. Đặc biệt, cô gặp rất nhiều người mang hội chứng EDS giống mình. Dường như chuyến đi đã đem những người có cùng cảnh ngộ đến gần nhau hơn.

Cô cũng nhận được sự giúp đỡ từ những người vốn xa lạ nhưng tốt bụng trong suốt cuộc hành trình. Một hôm, gặp mưa lớn trên đường đi và cảm thấy đói, cô liền ghé vào quán rượu nhỏ trong ngôi làng. Bà chủ nói rằng họ không phục vụ đồ ăn, nhưng có thể làm món khoai tây và thịt gà cho cô.

Trong những ngày thời tiết xấu, cô đăng trên mạng xã hội xin nhờ nơi tạm trú và nhận được nhiều sự giúp đỡ hoàn toàn miễn phí từ mọi người. Khi cô rời đi, một vài phóng viên địa phương và dân làng đã tới tiễn và tặng rất nhiều đồ ăn.

Cô Natalie kể về trải nghiệm bị ướt mưa tại ngôi làng hẻo lánh ở xứ Wales và Scotland, những người dân làng hiếu khách đã mở rộng cánh cửa ngôi nhà của họ với cô. Một người tốt bụng đã mua cho cô chiếc áo khoác mới khi áo của cô mất tính chống thấm nước do ở trong trời mưa quá lâu.

Ngoài ra, cô còn khám phá thiên nhiên tươi đẹp của nước Anh, những điều cô chưa từng biết đến trước kia. Tuy nhiên, Natalie cũng gặp khó khăn trong thời tiết lạnh, khi điện thoại dừng hoạt động và chiếc xe của cô không thể di chuyển trên những con đường dốc trơn trượt.

“Khi tôi hoàn thành cuộc hành trình, tôi vẫn muốn tiếp tục những chuyến đi khác. Giờ đây, tôi cảm thấy có thể đạt được mọi thứ chỉ cần cố gắng và quyết tâm. Tôi không còn sợ hãi khi muốn trải nghiệm những điều mới lạ nữa”, cô Natalie nói.

“Tôi cảm thấy hạnh phúc, tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh hơn. Giờ đây, tôi đã có thể đi được xe đạp 2 bánh. Tôi vừa tham gia thử thách đạp xe Ride London với quãng đường dài 160 km. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể khỏe mạnh như bây giờ, cũng chưa bao giờ nghĩ rằng lòng tốt như vậy có ở trên đời nếu tôi không thực hiện chuyến đi”, người phụ nữ chia sẻ.

Thu Hương