Hang Tham Luang, nơi 13 thành viên đội bóng bị mắc kẹt, sẽ được dựng thành bảo tàng để tái hiện vụ giải cứu kỳ diệu và chào đón khách du lịch tới tham quan.

Hang Tham Luang trở thành bảo tàng tái hiện chiến dịch giải cứu đội bóng nhí
Hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai, Thái Lan. (Ảnh: Reuters)

“Khu vực này sẽ trở thành một bảo tàng sinh động, cho thấy chiến dịch giải cứu đội bóng nhí diễn ra như thế nào. Hệ thống cơ sở dữ liệu tương tác đang được thiết lập và hang sẽ trở thành một địa điểm tham quan cho người dân”, theo Straits Times.

Giới chức Thái Lan thuật lại câu chuyện kỳ diệu về các cầu thủ nhí và chiến dịch giải cứu với sự hỗ trợ của nhiều quốc gia. Sau sự kiện này, hàng Tham Luang trwor thành địa điểm nổi tiếng trên bản đồ thế giới.

“Chúng tôi đã thu thập một số trang thiết bị trong chiến dịch giải cứu để đưa vào bảo tàng Tham Luang. Chúng tôi cũng cũng tập hợp danh sách những thợ lặn – những người có công lớn trong chiến dịch cứu hộ”, chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osottanakorn nói.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố sẽ triển khai thêm các biện pháp ở bên trong và ngoài hang Tham Luang để đảm bảo an toàn cho du khách.

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ phải kiểm soát lối ra vào của hang. Tham Luang đã nổi tiếng khắp thế giới. Chúng tôi sẽ lắp đặt thêm đèn bên trong hang và dựng thêm các biển báo”, Thủ tướng Prayuth phát biểu trước phóng viên.

Tuy nhiên, hang Tham Luang hiện vẫn còn nguy hiểm và tiếp tục đóng cửa cho tới khi mọi thứ được sắp xếp ổn định.

Ông Chongklai Worapongsathorn, phó tổng giám đốc Cơ quan Bảo tồn động thực vật hoang dã và công viên quốc gia Thái Lan, cho biết giới chức đóng cửa hang động từ ngày 12/7, song không nói rõ trong bao lâu.

Theo ông Chongklai, Thái Lan đang chuẩn bị kế hoạch để “hồi sinh” một công viên quốc gia liền kề hang Tham Luang sau khi hàng trăm thành viên đội cứu hộ và các quân nhân dựng lều tại đây trong suốt quá trình giải cứu đội bóng thiếu niên.

Tên đầy đủ của hệ thống hang động là Tham Luang Nang Non, tiếng Thái nghĩa là “hang động lớn của cô gái đang ngả lưng”. Theo truyền thuyết, hang này là nơi chứa đựng linh hồn của một công chúa thuộc vương quốc cổ Chiang Rung, tỉnh Chiang Rai nay.

Nhiều người dân Thái Lan tin rằng, công chúa là linh hồn bảo vệ hang Tham Luang. Du khách được khuyên nên thờ cúng cô trước khi vào thám hiểm bên trong, nếu không sẽ có nguy cơ thiệt mạng do nước lũ.

Trong một diễn biến liên quan, video đầu tiên về những thành viên trong đội bóng đã được giới chức công bố. Các cậu bé mỉm cười và vẫy tay chào mọi người khi ở trên giường bệnh.

hang tham luang tro thanh bao tang tai hien chien dich giai cuu doi bong nhi
Các cậu bé vẫn khỏe mạnh. (Ảnh: EPA)

Các em đeo khẩu trang y tế nằm trên giường bệnh với sự chăm sóc của các y bác sĩ, một số em ngồi dậy và giơ tay chào trước máy quay. Tuy bị sút khoảng 2 kg sau khi bị mắc kẹt trong hang suốt 18 ngày, các cầu thủ nhí và huấn luyện viên vẫn ổn, không có dấu hiệu bị căng thẳng.

Thủ tướng Prayuth đề nghị để các cậu bé có không gian riêng và thời gian để hồi phục. Ông cho rằng cách tốt nhất là không quấy rầy các em.

An Yên