Thượng Hải đã đóng cửa hơn hai tuần nay. Tuy nhiên, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV gần đây đưa tin rằng hơn 1.000 siêu thị và cửa hàng ở đây đã mở cửa trở lại. Một nhiếp ảnh gia tiết lộ rằng “ba bức ảnh đầu tiên” trong phóng sự của CCTV là do anh ta quay, nhưng thời điểm chụp là lúc thành phố chưa bị phong tỏa, cách đây hai tuần.

Vào ngày 16 tháng 4, CCTV đã đưa tin về việc Thượng Hải kiên quyết “xóa sổ covid” với tiêu đề “Thượng Hải nhấn mạnh vào việc xóa sổ covid và cung cấp tư liệu sinh hoạt”, các hình ảnh đính kèm cho thấy thành phố cung cấp đầy đủ tư liệu sinh hoạt.

CCTV đưa tin tính đến ngày 15/4, “1011 siêu thị trọng điểm ở Thượng Hải, các cửa hàng không liên quan đến dịch bệnh đã mở cửa, 42 kho hàng không liên quan đến dịch bệnh trên các nền tảng thương mại điện tử và 779 cửa hàng không có dịch đã hoạt động trở lại”.

Tuy nhiên, cư dân mạng có tên là “Nhiếp ảnh gia Fei Diwen” đã đăng trên Weibo rằng anh ta đã chụp “ba bức ảnh được phát đầu tiên” trong bản tin CCTV vào ngày “31 tháng 3” tại RT-Mart ở Yangpu, Thượng Hải.

“Nhiếp ảnh gia Feidiwen” cũng nói thêm rằng những bức ảnh này được chụp cho CCTV Economic trong nửa giờ. Anh ấy nói, “Tôi đoán CCTV đã hết ảnh, và không có bức ảnh nào ở Thượng Hải.”

Liên quan đến báo cáo của CCTV, nhiều người dân Thượng Hải đã cáo buộc các phương tiện truyền thông chính thức đã tung tin đồn và yêu cầu CCTV phải chịu trách nhiệm.

Cư dân mạng “Laosheng” vào ngày 17 cho biết trước thông tin như vậy, người dân Thượng Hải không bình tĩnh và họ mạnh mẽ yêu cầu mạng tin này phải chịu trách nhiệm về việc tung tin đồn trong thời gian có dịch:

  1. Bức ảnh này ở khu vực nào của Thượng Hải? Cụ thể là siêu thị ở đâu?
  2. Ai ở Thượng Hải đã làm tốt công việc cung cấp vật liệu sinh hoạt? Tôi có thể lấy nguồn cung cấp ở đâu?
  3. Người Thượng Hải khó có thể tồn tại và mua vật tư nếu không công khai, và người Thượng Hải đi khám bệnh cũng khó nếu họ không công khai. Tại sao lại tung tin đồn thất thiệt và gây rắc rối trong thời điểm khó khăn nhất trong việc tồn tại của người Thượng Hải như vậy?

Bài đăng nghi vấn nói trên ngay sau đó đã chính thức bị xóa. Về vấn đề này, một số cư dân mạng đã chế nhạo quan chức rằng đây “cách nhanh nhất để ‘giải quyết’ tiếng nói của quần chúng trong lịch sử”.

Trong khi ngăn chặn những lời lên tiếng nghi ngờ từ dư luận, các quan chức Thượng Hải bác bỏ tin đồn rằng các bức ảnh CCTV “phản ánh tình hình trong siêu thị ở quận Kim Sơn vào ngày 15 tháng 4”.

Nhiều cư dân mạng đã bình luận về báo cáo chính thức của các phương tiện truyền thông.

“Độ tin cậy của Thượng Hải bằng 0, độ tin cậy của CCTV là âm”.

“Kim Sơn không thể đại diện cho toàn bộ Thượng Hải, đúng không? Tại sao không báo cáo tình hình thực tế ở khu đô thị? Dùng phần nổi của tảng băng để trang trí cho hòa bình sao?”

Có người mạnh mẽ nói rằng: “Mạng tin tức nói rằng siêu thị đầy người và tràn ngập niềm vui và hòa bình, vì vậy người dân Thượng Hải đang xôn xao. Các bạn có biết rằng CCTV đã tung tin đồn từ khi bắt đầu phát sóng, và nó đã được đồn đại hơn 70 năm rồi”.

Nguồn: The Epochtimes.