Ngày 12 tháng 11, một đoạn video đăng trên mạng đã gây ra cuộc thảo luận sôi nổi, đoạn phim cho thấy hàng nghìn tài xế taxi đã đình công ở khu đô thị Trùng Khánh. Một số tài xế cho biết gần đây họ đã tổ chức hai cuộc đình công quy mô lớn vì điều kiện hoạt động kém và yêu cầu công ty giảm phí.

Ông Dương, một tài xế taxi ở Trùng Khánh đã nói với đài NTDTV rằng, vào ngày 12/11, do điều kiện hoạt động kém, các tài xế taxi địa phương đã đình công đến hai lần.

Anh Dương, một tài xế taxi khác cho hay: “Mọi người đã lên tiếng về vấn đề này từ rất sớm”.

Ngày 12/11, nhiều đoạn video trên Twitter cho thấy có khoảng hàng nghìn chiếc taxi chạy chậm trên các tuyến đường ở Trùng Khánh. Ngoài ra còn có một số lượng lớn xe taxi bật đèn và đứng im ở giữa đường, ngăn chặn toàn bộ xe cộ và  làm tê liệt giao thông trên cầu Quan âm. Thời điểm xảy ra sự việc vào khoảng 8:30 tối ngày 11/11.

Ông Trương, một cư dân ở Trùng Khánh, nói với đài NTDTV rằng các tài xế taxi đã đình công vào tối ngày 11/11 và chính quyền yêu cầu họ phải giải tán lúc 8:30 tối.

Ông nói: “Nguyên nhân của sự việc này có thể là do taxi và tổng đài Q3 (tổng đài gọi xe trực tuyến) tranh nhau làm ăn nên những chiếc taxi đó đã xuống đường phản đối. Dịch vụ Taxi đã kinh doanh nhiều năm, và bây giờ tổng đài trực tuyến đang cướp công việc kinh doanh của họ, họ ở đó có thể là để bảo vệ lợi ích của mình”.

Một cư dân mạng khác giải thích rằng có một lý do khác dẫn đến cuộc đình công. Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, các tài xế taxi làm việc theo ca và kiếm được trung bình 520 nhân dân tệ mỗi ngày, nhưng công ty lại trừ đi 370 nhân dân tệ tiền xe, cộng thêm phải chi trả cho tiền ăn và tiền xăng khiến tài xế không còn lại là bao. Chính quyền yêu cầu các hãng taxi nên cấp thêm tiền ăn hàng ngày, trong khoảng thời gian từ 1/11 đến 16/11 nhưng hãng taxi không đồng ý, khiến các tài xế xuống đường đình công.

Video về cuộc đình công taxi ở Trùng Khánh đang lan truyền trên các mạng lưới ở nước ngoài, nhưng ở TQ, chính quyền đã chặn tin tức này.