“Hàng ngàn tỷ” tấn kim cương chôn vùi hơn 100 dặm dưới bề mặt trái đất đã được phát hiện, theo một nghiên cứu khoa học mới được công bố. 

Các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Harvard, Viện Carnegie, Washington và một số trường đại học khác trong một nghiên cứu đã sử dụng các thiết bị địa chấn để đo tốc độ của sóng âm thanh di chuyển qua lớp vỏ Trái đất.

“Sóng âm di chuyển với tốc độ khác nhau xuyên qua Trái Đất, tuỳ thuộc vào nhiệt độ, mật độ và các thành phần của các loại đá mà chúng di chuyển qua”, MIT giải thích trong một thông cáo báo chí, Fox News đưa tin.

“Các nhà khoa học đã sử dụng mối quan hệ giữa vận tốc sóng địa chấn và thành phần đá để ước tính các loại đá tạo nên lớp vỏ Trái đất và các phần của lớp phủ trên, còn được gọi là thạch quyển”.

Họ nhận thấy có một sự tăng tốc độ địa chấn một cách đột ngột về phía đáy của các nền cổ (Craton – là phần cổ đại và ổn định của lớp vỏ lục địa đã tồn tại qua các lần sáp nhập và chia tách các lục địa và siêu lục địa trong ít nhất là 500 triệu năm)

“Để tìm ra nguyên nhân khiến sóng âm tăng tốc, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một vài thử nghiệm trên nhiều loại đá và khoáng chất khác nhau”.

“Chỉ có một loại đá tạo ra vận tốc tương tự những gì các nhà địa chấn đo được: một loại đá có chứa tới 1 đến 2% kim cương”, các nhà khoa học giải thích trong nghiên cứu.

Do đó, các nhà khoa học tin chắc chắn rằng kim cương tạo nên đáy của các nền cổ. Họ ước tính có khoảng một ngàn tấn được nêm bên trong những tảng đá cổ đại.

Kim cương
Kim cương tự nhiên không hiếm như ta tưởng. (Ảnh: Bjoern Wylezich / Shutterstock)

“Các mảnh nền cổ giống như những mảnh gỗ, trôi nổi trên mặt nước”, Ulrich Faul, một nhà khoa học nghiên cứu Khoa Trái đất, Khí quyền và Khoa học Hành tinh của MIT, cho biết trong một tuyên bố trực tuyến.

“Các mảnh nền cổ hơi nhỏ hơn một chút so với môi trường xung quanh chúng ta, vì thế chúng không bị chìm xuống Trái đất mà vẫn trôi nổi trên bề mặt”.

Những viên kim cương có trong chúng giúp giữ ổn định cho những lớp đá được hình thành hàng dặm dài. 

Thật không may, không có cách nào có thể tiếp cận đến các loại đá quý – bởi không thể đào tận 200 dặm vào lớp vỏ trái đất. Nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng chứng tỏ kim cương không hiếm như chúng ta từng nghĩ”, theo các nhà khoa học.

“Điều này cho thấy kim cương không phải là một khoáng chất kỳ lạ, bởi trên quy mô [địa chất] vật chất, nó tương đối phổ biến. Chúng ta không thể lấy được chúng, nhưng chúng ta có chúng, có rất nhiều kim cương hơn chúng ta từng nghĩ trước đây’, Faul cho biết, làm sáng tỏ ý tưởng kim cương trên thế giới gấp 1.000 lần so với dự đoán ban đầu.

Triệu Hằng