Hàng ngàn người đã tập trung tại Quảng trường Edinburgh vào tối nay, thứ Tư (26/6) để cùng nhau kêu gọi các quốc gia G-20 nêu lên những quan ngại về tình trạng Hồng Kông tại Hội nghị thượng đỉnh giữa các lãnh đạo vào cuối tuần này, theo Hong Kong Free Press.

Diễn biến này theo sau một cuộc tuần hành lớn trước đó vài giờ, những người biểu tình đã tới bên ngoài các lãnh sự quán nước ngoài để vận động trực tiếp tới các đại diện.

Những người biểu tình mặc áo màu đen, và nhiều người cầm trong tay tấm biển hiệu có nội dung “Free Hong Kong” và “Democracy Now” (Tạm dịch: ‘Hồng Kông tự do’ và ‘Dân chủ ngay lúc này’).

Nhà tổ chức sự kiện này là Mặt trận Nhân quyền Dân sự (Civil Human Rights Front), cũng đã triệu tập hai cuộc tuần hành trước đó với hàng triệu người tham gia. Họ cũng đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi chính phủ Hồng Kông rút lại hoàn toàn dự luật dẫn độ đã đình chỉ, tuyên bố nói rằng:

“Nếu bạn tin vào các giá trị như dân chủ, tự do, nhân quyền và thượng tôn pháp luật như chúng tôi, xin vui lòng, chúng tôi kêu gọi tất cả các bạn lên tiếng, trong hội nghị thượng đỉnh G20, và bảo vệ quyền của chúng tôi cùng với nhân dân Hồng Kông”.

Người dân Hồng Kông đã vào tối nay, thứ Tư (26/6) đã kêu gọi các quốc gia G-20 thảo luận về vấn đề Hồng Kông trong Hội nghị thượng đỉnh cuối tuần này ở Nhật Bản. (Ảnh: inmedia.net/ Hongkongfp)

Dự luật dẫn độ đã được đề xuất vào tháng Hai, cho phép thành phố xử lý các yêu cầu dẫn độ từng trường hợp từ các khu vực tài phán mà không có thỏa thuận trước – đặc biệt là Trung Quốc. Điều này đã làm gia tăng những mối lo ngại từ nhiều tầng lớp cư dân ở Hồng Kông. 

Dự luật này đã bị đình chỉ vào ngày 15/6. Người biểu tình đã kêu gọi chính phủ Hồng Kông rút lại hoàn toàn dự luật, yêu cầu Trưởng đặc khu hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức, rút lại mô tả cuộc biểu tình ngày 12 tháng Sáu là một “cuộc bạo loạn”, và xóa bỏ cáo buộc này cho tất cả những người biểu tình bị bắt giữ.

Vào hôm thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã cảnh báo các quốc gia nước ngoài không can thiệp vào các vấn đề của riêng họ, bổ sung rằng chính phủ sẽ phản đối việc đưa chủ đề biểu tình Hồng Kông tại Hội nghị thượng đỉnh G-20. 

Hội nghị Thượng đỉnh G-20 sẽ diễn ra ở Oska, Nhật Bản vào 28-29/6.

Người Hồng Kông đang trong một chiến dịch “tăng tốc” nhằm tạo tiếng vang tới G-20, hôm thứ Ba, chỉ trong vòng 11 giờ, họ đã huy động được 6,7 triệu đô la Hồng Kông với 22.000 người đóng góp. Khoản quỹ với mục đích quảng cáo về cuộc biểu tình ở Hồng Kông trên các tờ báo nước ngoài như Financial Times, The New York Times, và ít nhất 10 tờ báo ở Châu Âu, Châu Á, Australia và Bắc Mỹ trong những ngày tới.

Việc yêu cầu G-20 chất vấn về tình hình Hồng Kông đã được nêu ra vài ngày trước đó, trong đó có nhà hoạt động trẻ tuổi Hoàng Chi Phong (Joshua Wong Chi-fung), sau khi ra tù, vào hôm thứ Năm (20/6), anh nói với Nikkei Asian Review: “Tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới trong Thượng đỉnh G-20 có một cuộc họp với Tập Cận Bình và hỏi ông ấy làm thế nào mà ông ấy cho phép cảnh sát Hồng Kông sử dụng đạn cao su” nhắm vào người dân.

Thành Minh