Hàng ngàn con cá hồi Canada sẽ được đưa đến nơi an toàn sau khi bị mắc kẹt bởi một trận lở đất, theo bản tin ngày 22/7 của BBC.

Jonathan Wilkinson, Bộ trưởng Bộ thủy sản, đại dương và cảnh sát biển Canada cho biết chính phủ đã “làm việc suốt ngày đêm” để giúp đỡ cá.

Vào tháng 6, các quan chức Canada đã phát hiện một đoạn của con sông Fraser ở tỉnh British Columbia bị chặn lại bởi những tảng đá. Điều này sẽ ngăn cá hồi bơi ngược dòng để sinh sản. Các nhà bảo tồn cảnh báo cá hồi cần phải đẻ trứng, nếu không số lượng cá hồi ở Canada sẽ gặp nguy hiểm.

Canada
Một đoạn của con sông Fraser ở tỉnh British Columbia bị chặn lại bởi những tảng đá. (Ảnh: Tỉnh British Columbia, Canada/ BBC)

Hiện không biết chính xác có bao nhiêu con cá hồi bị mắc kẹt, nhưng theo thông tin có được thì chỉ có 700 con cá hồi có thể bơi qua được khu vực bị chặn của con sông. Nhân viên cứu hộ đã dành nhiều tuần để nghĩ ra biện pháp, đó là sẽ vận chuyển cá bằng trực thăng và thả chúng tại phía bên kia chỗ sạt lở.

Canada
Đội cứu hộ đang đào một cái ao để thả cá bắt được từ sông. (Ảnh: Tỉnh British Columbia, Canada/ BBC)

Hiện tại, đội cứu hộ đang đào một cái ao để thả cá hồi bắt được từ sông, cá hồi sẽ được gắn thẻ định vị để theo dõi hành trình. Sau đó, cá sẽ được chuyển từ ao vào bể 780 – 2.700 lít, nước trong bể sẽ được bơm khí oxy để giúp cho cá bình tĩnh. Một chiếc trực thăng sẽ vận chuyển bể chứa cá ra khỏi khu vực sạt lở và thả chúng.

Đồng thời, đội cứu hộ cũng đang vận chuyển những tảng đá lớn chặn dòng sông để giúp cá dễ dàng bơi qua hơn.

Từ Khóa: