Trung Quốc đang mắc kẹt với chính sách một con nhằm kiểm soát dân số, trong năm 2015 Bắc Kinh dần xoá bỏ chính sách này nhằm tăng tỷ lệ sinh sản, gia tăng lực lượng lao động tương lai.

“Chính sách 2 con” của Trung Quốc đã tạo ra lợi nhuận cho các bệnh viện tư nhân tại Thái Lan, khi hàng ngàn cặp vợ chồng Trung Quốc đổ về đất nước này để sử dụng các dịch vụ hỗ trợ sinh sản. Dự báo sẽ có hàng tỷ USD được chi cho các phương pháp điều trị như vậy trong những năm tới tại Thái Lan.

Tuy nhiên, thời gian đã gây áp lực lên những cặp vợ chồng trung niên, vì cơ hội thụ thai giảm dần khi độ tuổi tăng lên khiến  nguy cơ khuyết tật bẩm sinh cũng tăng theo. Điều này lại là cơ hội lớn cho các bệnh viện tư tại Thái Lan, nhằm đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ từ các cặp đôi Trung Quốc giàu có, những người sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có con thứ hai bằng sử dụng kỹ thuật IVF (Thụ tinh trong ống nghiệm).

Trẻ em Trung Quốc được sinh ra tại bệnh viện tư nhân tại Thái Lan. Nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc dự kiến sẽ tới Thái Lan đề điều trị khả năng sinh sản sau khi Bắc Kinh nới lỏng chính sách một con. (Ảnh: Reuters)

Một chuỗi bệnh viện khác cùng mục tiêu khai thác nhu cầu hỗ trợ sinh sản IVF của khách hàng Trung Quốc đang gia tăng là Thonburi Healthcare Group Public Company (THG). Công ty này đã xây dựng một toà nhà mới tại Bangkok nhằm chào đón các cặp đôi Trung Quốc. Tiến sỹ Boon Vanasin, người sáng lập đồng chủ tịch của THG cho biết: “Với chi phí rẻ hơn, chúng tôi tin tưởng rằng càng ngày sẽ có nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc đến, và điều đó cũng có thể giúp tăng tổng doanh thu du lịch khi họ dành thời gian và tiền bạc tại các điểm du lịch khác tại Thái Lan”.

Ông Boon Vanasin cũng nói rằng chi phí tại Thái Lan cho dịch vụ này rẻ hơn khoảng 40% so với Nhật Bản, Mỹ và Singapore. Vì thế các cặp vợ chồng có thể tiết kiệm tiền, điều này cũng khuyến khích họ chi tiêu nhiều hơn cho các dịch vụ khác như spa, chăm sóc sức khoẻ và các dịch vụ chống lão hoá có sẵn trong bệnh viên.

Trẻ em tại bệnh viện tư nhân Thái Lan. (Ảnh: Reuters)

Một số nhà phê bình cho rằng, chính sách 2 con của Trung Quốc chưa thực sự tác động, vì nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc không muốn sinh con thứ hai bởi chi phí nuôi dưỡng trẻ tăng lên. Tuy nhiên ngay cả một sự gia tăng nhỏ trong tỷ lệ phần trăm dân số Trung Quốc muốn có con thứ hai, với số lượng dân số của Trung Quốc vẫn dự kiến tạo gia nguồn thu nhập tăng lên cho các nước như Thái Lan.

Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn dự báo có khoảng 630.000 đến 650.000 du khách Trung Quốc đang có ý định nhận điều trị y tế hoặc chăm sóc sức khoẻ ở nước ngoài trong năm 2018. Trong số đó, có khoảng 40.000 du khách y tế dự kiến sẽ tới Thái Lan.

Triệu Hằng