Hoạt động kinh doanh cửa hàng tiện lợi không nhân viên thu hút 4,3 tỷ Nhân dân tệ chỉ riêng trong năm 2017. Tuy nhiên, từ đầu năm 2018, ngành này bắt đầu đối diện với tình trạng đóng cửa và thậm chí phá sản.

Vài năm trước đây, một cuộc cách mạng trong ngành bán lẻ Trung Quốc diễn ra khi nhiều doanh nghiệp như Alibaba sử dụng hệ thống thanh toán bằng điện thoại di động để phát triển các hệ thống không cần người điều khiển. Các cửa hàng tiện lợi không có nhân viên thanh toán mọc lên như nấm thay thế các cửa hàng bách hóa truyền thống.

Cửa hàng F5 Future Store ra mắt năm 2014 và bắt đầu mở rộng từ cuối năm 2017 với mục tiêu 100 cửa hàng.

Zhongshan Bingo Network Technology – một startup khác tại Trung Quốc – cũng vận hành 200 cửa hàng không nhân viên mang tên Bingo Box. Chuỗi cửa hàng này chủ yếu tập trung tại thành phố Thượng Hải. Khách hàng ở Bingo Box thường xác nhận danh tính bằng tài khoản WeChat và thanh toán qua ứng dụng Alipay của Alibaba

Nhiều ông lớn khác tại Trung Quốc cũng bước chân vào lĩnh vực này như đại gia bán lẻ Suning Holdings Group mở cửa hàng tự động “Biu” đầu tiên tại tỉnh Giang Tô vào tháng 8/2018. Sau 3 tháng, doanh nghiệp này có thêm 4 cửa hàng nữa tại Thượng Hải và Trùng Khánh.

Ý tưởng của những người chủ này chính là tận dụng các hệ thống thanh toán qua các ứng dụng di động, giảm đi việc sử dụng nhân viên thu ngân và nhân viên phục vụ. Các hệ thống sẽ tự động thu thập thông tin dựa trên sở thích của khách hàng, nhập nó vào trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa việc sử dụng hàng tồn kho và vận tải.

Đến cuối năm 2017, ước tính khoảng 200 cửa hàng tương tự đã mọc lên khắp Trung Quốc. Theo số liệu của công ty nghiên cứu Itjuzi chuyên trong lĩnh vực IT, hoạt động kinh doanh này thu hút 4,3 tỷ nhân dân tệ, tương đương 620 triệu USD, chỉ trong năm 2017.

Tuy nhiên, nhiều ông chủ kinh doanh truyền thống cho rằng xu thế này sẽ sớm chấm dứt. Nhận định của họ đã đúng. Hiện nay trên khắp Trung Quốc, rất nhiều cửa hàng từng được coi là tương lai của ngành bán lẻ đã đóng cửa mãi mãi.

Theo trang tin Nikkei, vào tháng 5/2019, tại khu vực chuyên kinh doanh hàng điện tử của thành phố Thâm Quyến, cửa hàng Buy-Fresh Go từng được truyền thông tung hô là mô hình cửa hàng tiện lợi kiểu mẫu tự động đã phải đóng cửa sau 1 năm hoạt động. 

Quá trình bùng nổ này không kéo dài. Vào đầu năm 2018, ngành bán lẻ này bắt đầu đối diện với tình trạng đóng cửa hàng loạt và thậm chí phá sản. Nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực đã giảm mạnh, mặc dù giới truyền thông và doanh nghiệp đã ngừng thu nhập dữ liệu.

Tại thành phố Quảng Châu, i-Store, chuỗi kinh doanh hàng tiện lợi đầu tiên, cũng đã không ngừng đóng cửa các cửa hàng trong chuỗi. Tính đến cuối tháng 3/2019, chỉ còn lại 3 cửa hàng, trong khi từng có lúc có đến 9 cửa hàng.

Còn JD.com, nhà bán lẻ trực tuyến lớn thứ 2 tại Trung Quốc, thông báo sẽ ngừng hoạt động kinh doanh các cửa hàng không sử dụng nhân viên. Vào tháng 7/2018, JD.com từng công bố kế hoạch mở khoảng 5.000 cửa hàng kiểu này tại các thành phố lớn và công ty đã rút lại kế hoạch sau 6 tháng.

Như vậy, chỉ sau 2 năm, sự bùng nổ các cửa hàng tiện lợi không có nhân viên tại Trung Quốc đã chấm dứt.

Tuệ Minh

videoinfo__video3.dkn.news||9fe3fbc89__

Ad will display in 09 seconds