Chủ tịch hãng hàng không Emirates nói họ vẫn bay tới Nga chừng nào chính phủ UAE nói không.

Sir Tim Clarke nói với đài BBC rằng cần phân biệt rằng người dân Nga không dính líu đến cuộc chiến ở Ukraine và Emirates vẫn duy trì các chuyến bay đến và đi khỏi Matxcova và Saint Petersburg.

Ông Tim Clarke còn nói ngoài các chuyến bay hành khách, Emirates chở hàng hóa, gồm cả hàng cứu trợ nhân đạo, y tế và thực phẩm không nằm trong danh sách cấm vận.

Theo ông, quyết định bay hay không tùy vào chính phủ UAE chứ không phải do hãng Emirates tự quyết định.

Các nước Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Ả Rập Saudi đều bác bỏ lời kêu gọi của Phương Tây muốn họ cũng trừng phạt Nga vì cuộc xâm lăng Ukraine.

Abu Dhabi, nơi hãng Emirates đóng trụ sở, cũng không cắt quan hệ kinh tế với Nga.

Cùng Trung Quốc và Ấn Độ, Abu Dhabi đã bỏ phiếu trắng tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào đầu tháng 3 khi nghị quyết lên án cuộc xâm lăng của Nga ở Ukraine được nêu ra.

Abu Dhabi cũng bỏ phiếu trắng ngày 7 tháng 4 khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên của Nga ở Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Emirates cải thiện doanh thu trong năm nay, sau khi thua lỗ 5,5 tỷ USD trong năm tài khóa 2020-2021 vì dịch Covid.

Chính phủ ở Dubai bơm 3,1 tỷ USD vào hãng Emirates để trợ giúp công ty có chủ sở hữu nhà nước trong hai năm dịch Covid, khi nhiều phi cơ phải ngừng bay và hàng nghìn nhân viên bị sa thải.