Theo Business Insider, các quan chức địa phương hiện lo ngại về mức độ oxy trong hang Tham Luang, nơi một đội bóng đá Thái đã bị mắc kẹt trong 13 ngày, sắp cạn kiệt.

Thống đốc tỉnh Chiang Rai, Narongsak Osotthanakor, nói với các phóng viên rằng mức độ oxy trong hang Tham Luang đã nhanh chóng bị cạn kiệt. Mức độ trong khu vực mà các cậu bé mắc kẹt giảm xuống dưới mức bình thường, từ 21% xuống 15%.

Chỉ huy Hải quân Thái Lan Arpakorn Yookongkaew tin rằng chỉ có một khoảng thời gian giới hạn nhất định để giải cứu toàn bộ thành viên đội bóng.

“Lúc đầu, chúng tôi nghĩ rằng có thể duy trì cuộc sống của các cậu bé trong thời gian dài, nhưng bây giờ, nhiều thứ đã thay đổi. Chúng tôi chỉ có thời gian nhất định,” ông nói.

Các quan chức đang cố gắng cung cấp oxy cho 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên của họ thông qua một ống cáp dài khoảng 5 km đưa đến nơi đội bóng bị mắc kẹt.

“Ưu tiên hàng đầu hiện nay là cung cấp đủ không khí vào trong”, Phó chỉ huy quân đội Thái Lan Chalongchai Chaiyakham cho biết. “Chúng tôi phải hoàn thành việc đặt ống dẫn khí ngày hôm nay… Với lượng không khí nhiều, bọn trẻ mới có thể ở lại hang hàng tháng trời”.

Thông tin này được đưa ra sau khi cựu thành viên của lực lượng SEAL đã chết vì thiếu oxy.

“Công việc của anh ấy là đưa oxy vào trong. Nhưng anh ấy lại không có đủ oxy trên đường trở ra”, Phó Thống đốc Chiang Rai Passakorn Boonyaluck nói với các phóng viên.

Các thợ lặn được yêu cầu phải mang theo ba bình oxy để tiếp cận đội bóng đá.

Kế hoạch hiện tại vẫn là để các cậu bé bơi ra khỏi hang cùng với thợ lặn mặc dù mưa lớn có thể xảy ra vào cuối tuần này dễ dẫn đến ngập hang.

“Chúng tôi đang chạy đua với cơn mưa”, điều phối viên của cuộc giải cứu cho biết hôm thứ Năm (5/7).

Các quan chức cho biết, họ sẽ xem xét đưa ra 13 cậu bé theo từng giai đoạn, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của các em. Hai trong số các cầu thủ nhí và huấn luyện viên của họ đã được chẩn đoán bị suy dinh dưỡng và kiệt sức, kế hoạch giải cứu vẫn rất phức tạp, theo The Guardian.

Bạch Dương