Hàn Quốc cho biết các bên liên quan đang tích cực vận động để chính thức tuyên bố chiến tranh Triều Tiên chấm dứt, có thể trong năm nay.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, bà Kan Kyung, hôm nay (18/6) cho biết Hàn Quốc nhắm tới chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên trong năm nay, tuy nhiên sẽ linh hoạt về thời gian cụ thể và hình thức, vì quá trình này đòi hỏi tham vấn với Bình Nhưỡng và Washington.

Trao đổi với các phóng viên ngay sau cuộc trò chuyện qua điện thoại với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, bà Kang cho biết việc tuyên bố chính thức chấm dứt cuộc xung đột 1950-1953 đã được đồng thuận giữa các nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên hồi tháng Tư.

Triều Tiên
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha (Ảnh: Yonhap)

“Tôi nghĩ (chúng tôi) cần tạo ra một kết quả thông qua các cuộc tham vấn với Hoa Kỳ, và Triều Tiên. Nhưng (Hàn Quốc) có kế hoạch xử lý vấn đề về thời gian và hình thức linh hoạt”, bà Kang cho biết trong một họp báo.

Với đề xuất thiết lập “đường dây nóng” giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un, bà Kang cho biết dường như điều đó sẽ không sớm diễn ra. Ông Pompeo trả lời bà Kang rằng không có hành động cụ thể cho vấn đề này.

Trước đó, Tổng thống Trump cho biết ông đã trao “số điện thoại trực tiếp” cho ông Kim Jong-un.

Bà Kang bày tỏ hy vọng bà sẽ chủ trì đàm phán riêng với đồng cấp Triều Tiên, ông Ri Yong-ho, bên lề Diễn đàn Khu vực Châu Á (ASEAN Regional Forum), sẽ diễn ra tại Singapore đầu tháng 8, theo Yonhap

Triệu Hằng

Từ Khóa: