Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 29/8 khẳng định nước này và Triều Tiên đang trao đổi về thời điểm mở lại văn phòng liên lạc.  

Hàn Quốc đưa ra thông tin trên trong bối cảnh nổi lên những suy đoán về khả năng việc này sẽ bị trì hoãn do thảo luận về cam kết phi hạt nhân hóa gặp bế tắc, theo Yonhap.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun nói: “Chúng tôi đang chuẩn bị để mở văn phòng liên lạc. Hai bên đang thảo luận về các vấn đề liên quan đến kế hoạch khai trương”.

Hồi tháng 4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thống nhất mở văn phòng liên lạc ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên để đảm bảo việc trao đổi giữa 2 bên.

Việc mở lại văn phòng liên lạc cũng được đề cập trong các cuộc đàm phán cấp cao tiếp theo giữa 2 miền.

Văn phòng này được trông đợi hoàn thành trong tháng 8, nhưng hiện có thể trì hoãn do áp lực gia tăng từ Mỹ khi tiến trình phi hạt nhân hoá của Bình Nhưỡng diễn ra chậm chạp.

Hy vọng càng xa xôi khi Tổng thống Mỹ Trump hôm 24/8 đột ngột hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Có thông tin cho rằng, nguyên nhân dẫn đến quyết định của ông Trump là do một bức thư mật từ phía Triều Tiên với nội dung mang “tính khiêu chiến”.

Hôm 27/8, một quan chức Nhà Xanh nói việc ông Pompeo huỷ chuyến thăm Bình Nhưỡng có thể ảnh hưởng đến kế hoạch mở văn phòng liên lạc liên Triều.

Theo ông Baik, chính quyền Seoul – Bình Nhưỡng cũng đang trao đổi qua các kênh để thống nhất thời gian họp thượng đỉnh lần 3 giữa lãnh đạo 2 nước. Trước đó, Hàn Quốc đã đồng ý với Triều Tiên tổ chức cuộc họp vào tháng 9, nhưng chưa thông báo ngày cụ thể.

An Yên