Ngày 29/5, lãnh đạo đảng cầm quyền Hàn Quốc để ngỏ khả năng Seoul – Bình Nhưỡng chấm dứt chiến tranh trước khi ký kết một Hiệp ước hòa bình đa phương.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 29/5 dẫn lời lãnh đạo đảng cầm quyền Hàn Quốc Choo Mi-ae: “Hàn Quốc cùng với Triều Tiên hoặc thêm cả Mỹ có thể tuyên bố chấm dứt chiến tranh trước khi ký kết một Hiệp ước hòa bình”.

Trước đó, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Myoung-gyon nói rằng chỉ có thể đạt được hiệp ước khi vấn đề hạt nhân của Triều Tiên được giải quyết.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý sẽ thúc đẩy quá trình kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953 trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4.

Hàn Quốc - Triều Tiên có thể chấm dứt chiến tranh trước khi ký Hiệp ước hòa bình
Lãnh đạo Hàn – Triều gặp nhau lần thứ hai hôm 26/5 tại Panmunjom. (Ảnh: Reuters)

Về mặt lý thuyết, hai nước vẫn trong tình trạng chiến tranh vì họ chưa ký Hiệp ước hòa bình mà chỉ có thỏa thuận ngừng bắn.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Donald Trump ngày 29/5 xác nhận Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đang trên đường tới New York. Đây sẽ là quan chức cấp cao nhất của Bình Nhưỡng đặt chân tới Mỹ trong 18 năm qua.

Ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter: “Chúng ta có một đội ngũ tuyệt vời cho các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Các cuộc họp liên quan tới hội nghị thượng đỉnh đang được tiến hành và sẽ còn nhiều cuộc họp nữa. Ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, đang trên đường tới New York”.

Hàn Quốc - Triều Tiên có thể chấm dứt chiến tranh trước khi ký Hiệp ước hòa bình
Tổng thống Trump xác nhận quan chức Triều Tiên đang đến New York, Mỹ. (Ảnh: Twitter)

Ông Trump nói rằng: “Đây là phản ứng tích cực sau bức thư của tôi. Cảm ơn các bạn”. Ông Kim Yong-chol dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo để thống nhất chương trình nghị sự về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên trước thềm hội nghị.

Chuyến đi của ông Kim Yong-chol được cho là động thái để “đáp lễ” hai chuyến thăm trước đó của Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên vào tháng 4 và tháng 5.

Trước đó, hãng Yonhap cho biết, ông Kim Yong-chol được nhìn thấy xuất hiện tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc. Một số nguồn tin nói rằng, ông Kim sẽ có cuộc gặp với các quan chức Trung Quốc trước khi đáp chuyến bay tới New York, Mỹ vào ngày mai.

An Yên