Một tòa án ở Seoul tăng mức phạt đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lên 25 năm tù sau khi xác định các tội danh tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Hôm nay (24/8), Tòa Thượng thẩm Seoul ra phán quyết tăng thời hạn tù đối với bà Park Geun-hye lên 25 năm, thêm một năm so với mức án đưa ra hồi tháng 4, và phải nộp phạt 20 tỷ won (18 triệu USD), theo Yonhap.

Trong thời gian đương nhiệm, cựu Tổng thống Park Geun-hye đã đồng lõa với bạn – bà Choi Soon-sil – nhận hàng chục tỷ won từ các tập đoàn lớn nhằm giúp gia đình bà Choi và tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận thuộc sở hữu của bà này.

Tòa cũng tuyên án 20 năm tù đối với bà Choi Soon-sil. Cựu trợ lý chính sách của bà Park là Ahn Jong-beom lĩnh án 6 năm tù.

Bà Park không xuất hiện trong phiên tòa để nghe phán quyết. Trước đó, bà đã tẩy chay các phiên xét xử từ tháng 10 năm ngoái vì cho rằng chúng mang động cơ chính trị. Bà cũng đổ lỗi cho tòa án và cơ quan công tố không xử lý công bằng vụ án của bà.

Hồi tháng 4, bản án sơ thẩm đề nghị bà Park phải chịu 24 năm tù và phải nộp phạt 17 triệu USD vì 16 tội danh, trong đó có nhận hối lộ, cưỡng ép, lạm quyền. Các công tố viên phản đối phán quyết này và tiếp tục đệ trình lên tòa án cấp cao nhằm tìm kiếm bản án nghiêm khắc hơn.

Hôm 20/7, Tòa án quận trung tâm Seoul tiếp tục đề nghị mức án 30 năm tù và nộp phạt 118,5 tỷ won (104,3 triệu USD).

Nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất và bị truy tố vào tháng 3/2017. Bà Park là cựu lãnh đạo Hàn Quốc thứ ba bị kết tội hình sự, sau Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo.

An Yên

Từ Khóa: