Hàn Quốc sẽ kiểm tra y tế đối với 200.000 thành viên của tổ chức tôn giáo Shincheonji (Tân Thiên Địa) xem họ có bị nhiễm COVID-19 hay không.

Theo tờ Taiwan News, tính đến ngày 26/2, Hàn Quốc đã có 12 ca tử vong do nhiễm COVID-19, hơn 1.000 người nhiễm bệnh, đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất ngoài Trung Quốc.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết, khoảng 60% người nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc là thành viên của tổ chức tôn giáo Shincheonji có trụ sở tại thành phố Daegu, theo AFP và The Guardian.

Tổ chức tôn giáo Shincheonji được thành lập vào năm 1984 bởi ông Lee Man-hee và hiện có gần 250.000 thành viên, chủ yếu là ở Hàn Quốc. Tổ chức này cho biết họ sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát dịch bệnh miễn là danh tính các thành viên của họ được giữ bí mật.

“Chúng tôi đã tích cực hợp tác với chính phủ để ngăn chặn sự lây lan của virus”, ông Lee nói, theo AFP.

“Tất cả những điều này sẽ được thực hiện với điều kiện là chính phủ phải bảo vệ thông tin cá nhân của các thành viên”.

Tuyên bố từ văn phòng thủ tướng Hàn Quốc cho biết, việc kiểm tra tất cả các thành viên của Tân Thiên Địa là “cần thiết” nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus và làm giảm sự lo lắng của công chúng, theo The Guardian.

Hôm 21/2, Thủ tướng Hàn Quốc, Chung Sye-kyun cho biết nước này đã thất bại trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus và các quan chức hiện đang phải tập trung vào việc kiểm soát dịch bệnh.

Hiện tại, 2,5 triệu cư dân thành phố Daegu của Hàn Quốc được yêu cầu ở nhà. Các trường mầm non bị đóng cửa.

“Tại Daegu, số lượng các ca nhiễm mới là khá lớn và nếu chúng tôi không tìm ra nguồn gốc sự phát tán virus ra cộng đồng thì khả năng lớn bệnh tật sẽ lây ra toàn quốc”, Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc, Kim Gang-lip cho biết hôm 24/2.