Quốc hội Hàn Quốc hôm thứ Tư (26/2) đã thông qua luật nhằm chống bùng phát dịch virus corona. Những bệnh nhân bị nghi nhiễm COVID-19 cố tình không tuân thủ cách ly nay đối mặt với án tù một năm hoặc khoản tiền phạt lên tới 10 triệu won (8.200 USD), theo Nikkei Asian Review (27/2).

Chính phủ Hàn Quốc cũng có thể hạn chế xuất khẩu khẩu trang và chất khử trùng phòng thiếu hụt trong nước.

Các cơ quan y tế Hàn Quốc đang thúc giục các cá nhân đã tới gần người có triệu chứng nhiễm virus trong khoảng cách 2 mét phải ở nhà hai tuần. Chính phủ sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho những người tuân thủ, ví dụ, một hộ gia đình 4 người sẽ được nhận khoảng 1.000 USD.

Hàn Quốc hiện có số lượng ca nhiễm bệnh lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc.

Tính đến sáng nay (27/2), theo Worldometers, Hàn Quốc đã ghi nhận 1.595 ca nhiễm với 13 ca tử vong.

Theo Nikkei, trong số những người chết vì dịch bệnh này, có một người đàn ông Mông Cổ.

Luật mà Hàn Quốc thông qua hôm thứ Tư, cho phép Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn quốc yêu cầu Bộ Tư pháp từ chối nhập cảnh công dân nước ngoài đến từ các vùng bị ảnh hưởng dịch virus.

Hàn Quốc đã cấm du khách nước ngoài có lịch sử du lịch từng tới Hồ Bắc (Trung Quốc) – tâm dịch bệnh khởi phát.

Đang có một sự hối thúc mạnh mẽ, đặc biệt giữa các đảng bảo thủ, nhằm yêu cầu một lệnh cấm diện rộng đối với tất cả du khách Trung Quốc. Có hơn 760.000 kiến nghị trên trang web của văn phòng tổng thống đề nghị cấm du lịch.

Hàn Quốc cũng đang đương đầu với sự gia tăng các ca nhiễm, chủ yếu tập trung vào một tổ chức tôn giáo ở thành phố Daegu. Chính phủ dự kiến mất ít nhất 4 tuần để ổn định tình hình tại Daegu.

Sự bùng phát dịch COVID-19 có thể đạt đỉnh tại Hàn Quốc vào ngày 20/3 với 10.000 người nhiễm, JPMorgan Chase, hãng dịch vụ tài chính dự đoán trong một báo cáo hôm 24/2.