Không giống như một số quốc gia nể nang Bắc Kinh trong những sự việc tương tự, Hàn Quốc vào thứ Sáu (5/7) đã cho hồi hương 22 nghi phạm lừa đảo viễn thông Đài Loan về Đài Loan, bất chấp cái gọi là nguyên tắc “một Trung Quốc“, theo Tin tức Đài Loan.

Cuối năm ngoái, Cục điều tra hình sự Đài Loan (CIB) và Cảnh sát Đài Trung đã bắt đầu hợp tác với cảnh sát Hàn Quốc để khám phá ra một đường dây lừa đảo viễn thông hoạt động ở đảo Jeju do một nghi phạm tên là Bạch chủ mưu, bắt giữ tổng cộng 60 nghi phạm trong đó có Bạch. Sau khi được xét xử bởi một tòa án Hàn Quốc, 22 nghi phạm lừa đảo viễn thông Đài Loan đã được hồi hương về Đài Loan vào thứ Sáu sau khi thụ án hoặc được phóng thích tùy theo từng trường hợp của họ.

Các nghi phạm Đài Loan bị dẫn giải lên xe buýt. (Ảnh: CIB)

Ban đầu, khi các vụ bắt giữ được báo cáo, chính phủ Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo yêu cầu “đồng minh ngoại giao” giải quyết các vấn đề liên quan đến Đài Loan dựa trên nguyên tắc “một Trung Quốc” mơ hồ. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã phớt lờ lời cầu xin của Bắc Kinh và trục xuất 22 nghi phạm theo thỏa thuận ngầm về hỗ trợ pháp lý lẫn nhau giữa Đài Loan và Hàn Quốc, trang tiếng trung UDN đưa tin.

Thứ Bảy (6/7), tất cả 22 nghi phạm đã được chuyển đến Văn phòng công tố quận Đài Trung về tội vi phạm Đạo luật phòng chống tội phạm có tổ chức. Sau khi trải qua thẩm ván, các nghi phạm đã được thả ngoại với mức bảo lãnh từ 30.000 đến 100.000 Đài tệ, theo UDN.

Sau khi nhận được thông tin vào năm ngoái, Đội thứ hai của Lữ đoàn điều tra điện tử thuộc CIB đã cung cấp thông tin cho cảnh sát Hàn Quốc về một đường dây lừa đảo do người đàn ông 40 tuổi tên Bạch đứng đầu. Vào ngày 20/12 năm ngoái, cảnh sát đã đột kích vào tầng năm của một căn hộ trên đảo Jeju của Hàn Quốc, nơi họ thu giữ 104 điện thoại di động ngay tại chỗ, CNA đưa tin.

Bằng chứng thu được tại hiện trường vụ đột kích bắt giữ tội phạm viễn thông tại Hàn Quốc. (Ảnh: CIB)

Trong cuộc đột kích, cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ 60 nghi phạm, bao gồm 51 người Đài Loan, bảy người Trung Quốc và hai người Hàn Quốc. Và sau phiên tòa được tổ chức tại Hàn Quốc, 51 người Đài Loan đã bị tòa án kết án từ ba đến sáu năm tù, theo báo cáo.

Khi tòa án Hàn Quốc tuyên bố phán quyết, chính phủ Trung Quốc đã bày tỏ hy vọng rằng “đồng minh ngoại giao” sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến Đài Loan theo nguyên tắc “một Trung Quốc”. Nghĩa là họ đòi dẫn độ các nghi phạm về đại lục, nhưng Hàn Quốc đã gửi 22 trong số 51 nghi phạm Đài Loan về Đài Loan.

Điều này đánh dấu trường hợp trao đổi tư pháp đầu tiên giữa cảnh sát Đài Loan và Hàn Quốc, theo CIB. CIB cũng cho biết, trong tương lai, hợp tác và trao đổi tư pháp giữa Đài Loan và Hàn Quốc sẽ tiếp tục chống lại tội phạm xuyên quốc gia.

videoinfo__video3.dkn.news||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds