Các máy bay phản lực của Hàn Quốc đã bắn 360 vòng đạn cảnh cáo sau khi một máy bay quân sự của Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc vào hôm thứ Ba, các quan chức Seoul cho biết, đây là vụ việc đầu tiên có diễn biến như vậy giữa các nước, Hyung-jin Kim của AP đưa tin. 

Ba máy bay quân sự Nga, gồm 2 máy bay ném bom Tu-95 và một máy bay cảnh báo kiểm soát trên không A-50 ban đầu đã tiến vào khu vực nhận dạng phòng không Hàn Quốc ở ngoài khơi bờ biển phía đông, trước khi A-50 xâm nhập vào vùng trời lãnh thổ của đất nước, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói.

Một máy bay chiến đấu của Hàn Quốc sau đó đã cất cánh tiến vào khu vực bắn 10 quả pháo sáng và 80 vòng đạn từ súng máy ra dấu hiệu cảnh báo, một quan chức cho biết, yêu cầu giấu tên do các quy tắc của Bộ.

Các máy bay trinh sát Nga đã rời khỏi khu vực nhưng nó đã quay trở lại và tái xâm phạm không phận Hàn Quốc. Các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc đã bắn 10 quả pháo sáng và 280 loạt đạn từ súng máy để cảnh báo một lần nữa.

Nga không bắn trả trong cả hai lần. 

Liên Xô cũ đã hỗ trợ Triều Tiên và cung cấp vũ khí cho nước này trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 khiến hàng triệu người thiệt mạng. Năm 1983, một máy bay chiến đấu của Không quân Liên Xô đã bắn một tên lửa không đối không vào một máy bay chở khách của Hàn Quốc đi lạc vào lãnh thổ Liên Xô, khiến 269 người trên máy bay thiệt mạng. Mối quan hệ giữa Seoul và Moscow dần được cải thiện, và đã thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1990, một năm trước khi Liên Xô tan rã.

Vùng trời mà máy bay chiến đấu của Nga vi phạm trong hôm thứ Ba ở trên một nhóm đảo nhỏ do Hàn Quốc nắm giữ, khoảng một nửa khu vực mà Hàn Quốc và Nhật Bản có tranh chấp lãnh thổ. Nga không phải là một bên tranh chấp trong khu vực này.

Ba máy bay Nga xâm nhập khu vực nhận dạng phòng không của Hàn Quốc cùng với hai máy bay ném bom của Trung Quốc.

Quan chức Hàn Quốc nói, chưa biết được ngay liệu rằng hai nước đó có cố ý làm như vậy hay không.

Trước khi tham gia bay chung với các máy bay Nga, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã vào các khu vực nhận dạng phòng không Hàn Quốc ở ngoài khơi bờ biển phía tây nam vào thứ ba tuần trước, theo quan chức quốc phòng Hàn Quốc. Máy bay Trung Quốc thỉnh thoảng vào khu vực nhận dạng phòng không của Hàn Quốc trong những năm gần đây.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, họ sẽ có kế hoạch triệu tập các quan chức Đại sứ quán Nga và Trung Quốc vào thứ Ba tuần sau để phản đối chính thức.