Hàn Quốc cho biết họ sẽ gỡ bỏ các loa phóng thanh dùng để tuyên truyền ở biên giới với Triều Tiên.

Thông báo này được đưa ra chỉ ba ngày sau khi lãnh đạo hai miền Triều Tiên đồng ý hợp tác để đạt được một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân, và kết thúc các hành vi thù địch với nhau dọc biên giới trong cuộc hội đàm thượng đỉnh hiếm hoi của họ.

Bộ Quốc phòng Seoul hôm thứ Hai (30/04) cho biết họ sẽ rút lại hàng chục loa phóng thanh vào ngày thứ Ba (01/05). Điều đó nói lên rằng Seoul hy vọng Bình Nhưỡng cũng sẽ làm như vậy.

Hàn Quốc đã tắt loa trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Sáu (27/04), và Triều Tiên phản ứng bằng cách dừng các chương trình phát sóng riêng của mình.

Seoul đã phát các thông điệp tuyên truyền và các bài hát K-pop từ các loa phóng thanh kể từ khi Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư vào đầu năm 2016. Miền Bắc nhanh chóng phản ứng lại hành động của miền Nam với các chương trình phát thanh riêng của mình ở biên giới.

Loa phóng thanh tuyên truyền điều gì?

Đối với miền Nam, mục đích của họ là tuyên truyền – thuyết phục binh sĩ Triều Tiên nghi ngờ chính quyền của họ hoặc thậm chí là đào thoát.

Các chương trình tuyên truyền, đã bắt đầu phát thanh kể từ chiến tranh Triều Tiên, đã trở nên khôn khéo hơn trong những năm gần đây.

Nó bao gồm các báo cáo thời tiết – khiến nó trở thành một thông tin hữu ích để các binh sĩ miền Bắc lắng nghe – tin tức từ cả hai miền và tin quốc tế mà không được phát sóng ở Triều Tiên như phim truyền hình, thảo luận tích cực về dân chủ, chủ nghĩa tư bản và cuộc sống ở Hàn Quốc, và ít bình luận tích cực hơn về tham nhũng và quản lý kém ở miền Bắc.

Loa phóng thanh cũng phát các bài nhạc K-pop được yêu thích ở Hàn Quốc, mà vốn bị cấm ở miền Bắc. Bài hát của ban nhạc nữ Hàn Quốc Apink, ca sĩ IU và ban nhạc nam Big Bang – bao gồm cả nhóm nhạc Bang Bang Bang của họ – nằm trong danh sách được phát thanh.

Các chương trình phát thanh của miền Bắc khó nghe hơn – có thể là kết quả của thiết bị nghèo nàn – và thường chỉ trích Seoul và các đồng minh của nó.

Loa của Triều Tiên có thể không mạnh mẽ, nhưng nó cũng giúp giảm thiểu âm thanh của loa miền Nam đến một mức độ nào đó.

Có bao nhiêu chương trình phát thanh mỗi ngày?

Một phát ngôn viên quân đội Hàn Quốc cho biết có hai đến sáu giờ phát thanh hàng ngày, ngày và đêm, vào những giờ bất thường.

Khoảng cách chính xác mà âm thanh có thể truyền đi phụ thuộc vào địa hình, điều kiện thời tiết và một số yếu tố khác, quân đội Hàn Quốc tuyên bố các chương trình phát sóng có thể đi xa 10 km (6.2 dặm) tới tận bên kia biên giới trong ngày, và lên đến 24 km (15 dặm) vào ban đêm.

Điều đó sẽ khiến việc tiếp cận quân đội Triều Tiên dễ dàng, và bất kỳ thường dân nào trong khu vực cũng có thể nghe được.

Thanh Bình