Ngày 1/10, Tòa án Tối cao Hàn Quốc quyết định kéo dài thời gian giam giữ cựu Tổng thống Park Geun-hye đến giữa tháng 12 trong khi chờ phán quyết về vụ xét xử tham nhũng của bà.

Theo quyết định trên, bà Park Geun-hye phải tiếp tục ngồi tù đến ngày 16/12. Tòa án có thể gia hạn lệnh giam giữ bà thêm 2 lần nữa, nghĩa là nhà cựu lãnh đạo này sẽ phải ngồi tù đến ngày 16/4/2019, theo Yonhap.

Trước đó, cựu Tổng thống Park bị Tòa Thượng thẩm Seoul kết án 25 năm tù vì bê bối tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị cáo buộc trong thời gian đương nhiệm đã đồng lõa với bạn thân – bà Choi Soon-sil, để ép buộc các tập đoàn lớn quyên góp 77,4 tỷ won (khoảng 68,2 triệu USD) cho 2 quỹ phi lợi nhuận do bà Choi quản lý.

Tòa đã tuyên án 20 năm tù đối với bà Choi Soon-sil. Cựu trợ lý chính sách của bà Park là Ahn Jong-beom lĩnh án 6 năm tù.

Cựu lãnh đạo Hàn Quốc Park Geun-hye bị bắt giữ vào tháng 3/2017 sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết phế truất bà khỏi cương vị tổng thống.

Hồi tháng 10/2017, một tòa án cấp thấp hơn đã gia hạn thời gian giam giữ bà Park thêm 6 tháng. Bà phản đối quyết định này và cho rằng đó là phán quyết không công bằng và mang động cơ chính trị. Bà cũng không xuất hiện tại các phiên tòa xét xử sau đó.

Bà Park là nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, đồng thời là cựu lãnh đạo Hàn Quốc thứ ba bị kết tội hình sự, sau Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo.

H.Đ (Tổng hợp)