Hàn Quốc ngày 11/10 khẳng định nước này chưa từng cân nhắc việc gỡ bỏ một số lệnh trừng phạt Triều Tiên liên quan tới vụ đánh đắm tàu Cheonan năm 2010.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon ngày 11/10 bác bỏ khả năng nước này xem xét chấm dứt lệnh cấm vận Triều Tiên, theo Yonhap.

“Chưa có đánh giá chi tiết nào về việc gỡ bỏ lệnh cấm vận được thực hiện”, ông Cho Myoung-gyon khẳng định. “Tuy nhiên, Hàn Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp mềm dẻo nhằm cải thiện quan hệ cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hai miền liên Triều”.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump nhắc nhở Hàn Quốc không nên gỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên khi chưa có sự đồng ý từ phía Mỹ.

Trước đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết Seoul đang xem xét phương án gỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đơn phương nhằm vào Triều Tiên.

Một lệnh trừng phạt đơn phương được Hàn Quốc áp đặt lên Triều Tiên sau vụ đắm tàu Cheonan năm 2010. Bình Nhưỡng bị cáo buộc phóng ngư lôi đánh chìm tàu chiến Hàn Quốc, nhưng nước này luôn bác bỏ cáo buộc.

Bà Kang đã phải rút lại phát ngôn của mình sau khi hứng chịu nhiều chỉ trích từ các nghị sĩ Hàn Quốc. Họ cho rằng lệnh trừng phạt cần phải được duy trì cho tới khi Triều Tiên chính thức xin lỗi về vụ việc trên.

han quoc chua xem xet go bo lenh trung phat trieu tien
Ông Cho có cuộc họp với các nghị sĩ Hàn Quốc trong ngày 11/10. (Ảnh: Yonhap)

Ông Cho cũng bày tỏ sự lạc quan khi Mỹ và Triều Tiên đạt được nhiều tiến bộ trong tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo. Hai nước đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai “sớm nhất có thể”.

Hiện Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng tích cực cải thiện mối quan hệ liên Triều nhằm mang lại hòa bình trên bán đảo. Việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt sẽ đáp ứng những mong muốn của Bình Nhưỡng và phù hợp với tuyên bố chung chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

H.Đ (Tổng hợp)