Tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Hàn Quốc dự kiến ​​diễn ra vào tuần tới, Đảng Dân chủ cầm quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến ​​sẽ thông qua một hành động gây tranh cãi mà phe đối lập cho rằng sẽ hạn chế khả năng đưa tin của giới truyền thông, theo trang Nikkei.

Thay đổi được đề xuất là sửa đổi đối với Đạo luật về kiểm duyệt báo chí sẽ tăng mạnh các hình phạt tiền đối với các nhà báo và cơ quan truyền thông bị kết tội đưa thông tin sai lệch. 

Đảng cầm quyền, nắm đủ số ghế trong cơ quan lập pháp để thông qua dự luật mà không có phiếu bầu từ phe đối lập, lập luận rằng luật pháp là cần thiết để cung cấp cho người dân và các tổ chức một cơ chế để chống lại các báo cáo sai lệch hoặc gây hiểu lầm xuất hiện trực tuyến và có thể gây tổn hại đến danh tiếng của họ. 

Kể từ khi ông Moon nhậm chức vào năm 2017, một loạt các kênh của các nhà phê bình cánh hữu đã phát triển mạnh mẽ trên YouTube với các nhà bình luận sôi nổi thu hút lượng lớn khán giả trong việc cáo buộc ông Moon và đảng của ông là những người cộng sản đang bí mật phá hoại Hàn Quốc.

Đảng cầm quyền đã sử dụng các kênh hợp pháp để trả đũa những gì họ coi là chỉ trích không công bằng, bao gồm việc nộp đơn buộc tội một học giả, người đã viết một chuyên mục kêu gọi cử tri bỏ phiếu chống lại Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử lập pháp năm ngoái.

Đảng Quyền lực Nhân dân đối lập bảo thủ chính đang cáo buộc chính phủ đang cố gắng tạo ra một phương tiện hợp pháp để đe dọa những người chỉ trích phải im lặng. Các tổ chức đại diện cho những người làm trong lĩnh vực truyền thông đã kêu gọi chính phủ hủy bỏ dự luật, cho rằng nó sẽ cản trở khả năng đưa tin của các nhà báo mà không sợ hãi hoặc bị chỉ trích.

Rhee June-woong, giáo sư Khoa Truyền thông Đại học Quốc gia Seoul, cho biết: “Đạo luật này đe dọa nghiêm trọng đến quyền tự do báo chí bằng cách sử dụng các khái niệm và thuật ngữ không rõ ràng. Thật nguy hiểm khi đưa ra một đạo luật hạn chế quyền tự do truyền thông thông qua các điều khoản mơ hồ”.