Hôm thứ Tư (6/1, theo giờ Mỹ), hai ứng viên Đảng Dân chủ đã giành được hai ghế cuối cùng trong Thượng viện, giúp đảng Dân chủ có thêm ưu thế ở Thượng viện. Như vậy tính đến thời điểm này, Đảng Dân chủ đã chiếm đa số ghế ở cả hai viện của Quốc hội Mỹ.

Ứng viên Đảng Dân chủ Jon Ossoff – người đứng đầu công ty sản xuất video tài liệu và Raphael Warnock – một mục sư gốc Phi đã giành được nhiều phiếu bầu hơn David Perdue – một thành viên Đảng Cộng hòa vừa mới mãn nhiệm và Thượng nghị sĩ đương nhiệm – Kelly Loeffler trong cuộc đua nước rút vào Thượng viện tiểu bang Georgia.

Mặc dù Đảng Dân chủ có lợi thế không bằng Đảng Cộng Hòa tại lưỡng viện Quốc hội, tuy nhiên, tình hình hiện tại ở cả hai viện nhiều khả năng sẽ mở đường cho chương trình nghị sự của Đảng Dân chủ.

Trong một bài phát biểu được phát sóng trên mạng xã hội vào sáng thứ Tư (6/1, theo giờ Mỹ), dân biểu Jon Ossoff cho biết: Chương trình nghị sự tại Quốc hội mà ông sẽ thúc đẩy sẽ “tập trung vào sức khỏe, công việc và sự công bằng cho người dân tiểu bang Georgia … Cho dù bạn ủng hộ hay phản đối tôi, tôi cũng sẽ ủng hộ bạn tại Thượng viện Hoa Kỳ. Tôi sẽ phục vụ người dân tiểu bang”.

“Đêm nay, chúng tôi tràn đầy hy vọng, [chúng tôi] sẽ làm việc chăm chỉ và những người xung quanh chúng tôi đã chứng minh rằng, mọi thứ đều có thể xảy ra”, dân biểu Raphael Warnock bày tỏ.

Về kết quả của tiểu bang Georgia, chiến dịch của Tổng thống Trump đã nghi ngờ về việc “rót” phiếu bầu cho ứng cử viên Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Thượng viện. Đáp lại, phía đối thủ Joe Biden đã phủ nhận và tuyên bố rằng, hai người của Đảng Dân chủ chiến thắng vì đã giành được số phiếu bầu áp đảo ở tiểu bang Georgia.

Có thể bạn quan tâm: