Hoa Kỳ và đồng minh Nhật Bản mới kết thúc một cuộc diễn tập quy mô lớn trên Biển Đông với các tàu chiến của hai nước.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố ngày 16/6 rằng Lực lượng phòng vệ trên biển của nước này và Hải quân Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn tại Biển Đông, theo Japan Times.

Cuộc tập trận kéo dài 3 ngày và kết thúc hôm 15/6 với sự tham gia của tàu chiến lớn nhất Nhật Bản Izumo, tàu khu trục Sazanami và tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ.

All-Nippon News Network bình luận đây là lần đầu tiên một tàu sân bay của Mỹ diễn tập cùng lực lượng phòng vệ Nhật Bản tại vùng biển mà Trung Quốc đang gia tăng hoạt động quân sự hoá.

Theo Sputnik News, Bắc Kinh bắt đầu hoạt động khai hoang đảo quy mô lớn ở quần đảo Trường Sa, thuộc Biển Đông, từ năm 2013. Tư lệnh Thái Bình Dương Harry Harris bình luận Trung Quốc đã xây dựng một bức “Vạn Lý Trường Thành bằng cát” thông qua việc nạo vét cát bồi đắp lên các rạn san hô, phủ bê tông để tạo thành các hòn đảo nhân tạo, sau đó lắp đặt các hệ thống chống máy bay và chống tên lửa lên các hòn đảo này để củng cố tuyên bố chủ quyền của mình.

Các bên khác cũng có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông là Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan và Việt Nam.

Mỹ không chính thức ủng hộ bên nào trong cuộc tranh chấp, nhưng phản đối hoạt động xây dựng đảo và quân sự hoá của Bắc Kinh tại khu vực. Ngày 15/6, một lãnh đạo cấp cao của Hải quân Hoa Kỳ tuyên bố Washington sẽ tiếp tục duy trì các chính sách nhất quán về Biển Đông.

Trong khi đó, Tokyo và Bắc Kinh có tuyên bố chủ quyền chồng chéo đối với quần đảo Senkaku thuộc Biển Hoa Đông.

Mai Lan

Xem thêm: