Một máy bay chiến đấu của Hải quân Mỹ đã bắn rơi một chiếc chiến đấu cơ của chính phủ Syria sau khi nó tấn công các tay súng do chính quyền Washington hậu thuẫn.

Hãng Fox News dẫn lời một tuyên bố ngày 18/6 của liên quân do Mỹ đứng đầu cho biết một chiếc Super Hornet F/A-18E đã bắn rơi chiếc Su-22 của Syria. Trước đó, chiếc Su-22 đã ném bom gần các vị trí do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chiếm đóng gần thủ phủ Raqqa của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuyên bố cho biết chiếc máy bay của liên quân đã “tiến hành một cuộc phô trương sức mạnh” để phản công lại cuộc tấn công của các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở vùng SDF tại thị trấn Ja’Din, phía Nam của Tabqah.

hải quân
Máy bay F18 của của Hải quân Hoa Kỳ. Ảnh: US Air Force

Liên quân cho biết vụ đáp trả này diễn ra phù hợp với các quy tắc can thiệp và được thực hiện trong một hành động tự vệ tập thể của các lực lượng thuộc liên quân.
Theo tuyên bố, nhiều tay súng SDF đã bị thương trong cuộc tấn công của chính phủ Syria.

“Nhiệm vụ của Liên quân là đánh bại IS ở Iraq và Syria,” tuyên bố viết. “Liên quân không tìm cách chống lại chế độ Syria, Nga, hay các lực lượng ủng hộ chế độ, nhưng sẽ không ngần ngại bảo vệ Liên quân hay các lực lượng đối tác khỏi bất kỳ mối đe dọa nào.”

Khu vực Mỹ bắn hạ máy bay chiến đấu Syria. Ảnh: Washington Post

Tuyên bố cũng tiếp tục kêu gọi tất cả các bên trong cuộc nội chiến kéo dài 6 năm tại Syria cần “tập trung nỗ lực đánh bại IS, kẻ thù chung và là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và an ninh của khu vực và toàn thế giới.”

Fox News dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ chiếc Super Hornet bắn rơi máy bay của chính quyền Syria nằm trên tàu sân bay USS George H.W. Bush, hiện đang hoạt động tại Biển Địa Trung Hải.

Hồi tháng 4, Hải quân Mỹ đã phóng 59 quả tên lửa hành trình vào một căn cứ không quân của Syria từ 2 tàu khu trục ở Địa Trung Hải sau khi cáo buộc lực lượng của Tổng thống Assad thực hiện tấn công bằng vũ khí hóa học vào phe nổi dậy.

Hạo Nhân