Hải quân Hoa Kỳ đã phá vỡ truyền thống khi lẳng lặng điều tàu sân bay phản lực USS Essex vào Tây Thái Bình Dương với một bộ đầy đủ các máy bay chiến đấu F-35 trong tuần này. Đây có thể là dấu hiệu của một sự thay đổi lớn trong cách Hoa Kỳ đối phó với các đối thủ đáng gờm nhất, theo Business Insider.

Khi USS Wasp trở thành tàu sân bay nhỏ đầu tiên triển khai với F-35B của Hải quân Hoa Kỳ vào đầu năm nay, các phương tiện truyền thông đã có mặt trên đó. Nhưng việc triển khai tàu Essex đã đánh dấu một sự thay đổi, vì Hải quân chỉ thông báo sau khi con tàu đã khởi hành, USNI News lưu ý.

Hải quân Mỹ thường xuyên triển khai các tàu sân bay nhỏ và lớn để tuần tra trên toàn thế giới, nhưng chỉ có hai tàu được triển khai như thế này.

F-35 đã trở thành hệ thống vũ khí đắt tiền nhất trong lịch sử. F-35B của Hải quân Lục quân được thiết kế để hạ cánh theo chiều dọc và cất cánh từ các đường băng ngắn, giống như một tàu tấn công đổ bộ, và sẽ thay thế AV-8B Harrier trong các nhiệm vụ tấn công mặt đất và không quân. Chiếc F-35C của Hải quân có móc đuôi để bắt cáp và hạ cánh trên tàu sân bay.

Đương nhiên, quân đội Mỹ rất muốn “khoe” cho cả thế giới biết mỗi khi triển khai các máy bay phản lực được gọi là “cách mạng chiến đấu trên không” vì thiết kế tàng hình, các cảm biến và điều khiển tiên tiến.

Tuy nhiên, lần này họ đã kiềm chế điều đó. Sự thay đổi này có thể là một dấu hiệu cho thấy sách lược thay đổi của Hải Mỹ, một nhà quan sát nói với USNI News.

Thanh Hiền