Hai phát thanh viên New Zealand đã tìm thấy vật thể đáng ngờ ở ngoài khơi vùng biển Mauritius, nơi mà họ tin là máy bay MH370 của Malaysia Airlines rơi và mất tích bí ẩn.

The Sun ngày 15/7 đưa tin, 2 người dẫn chương trình là Duncan Heyde và Thane Kirby. Họ đã tự tiến hành tìm kiếm máy bay mất tích mang số hiệu MH370 bằng số tiền 35.000 bảng Anh (46.000 USD) quyên góp từ thính giả.

Họ nói đã phát hiện một vật thể trong chuyến đi tới đảo Mauritius, nơi từng tìm thấy mảnh vỡ được cho là của MH370. Hai người đã dành 2 ngày tìm kiếm trên mặt nước và một ngày ở trên không.

Họ đã phát hiện một vật thể nhân tạo màu trắng và ước tính rộng khoảng 2,5 m. “Chúng tôi đã cố gắng tiếp cận vật thể này 5-6 lần song không thể xác nhận liệu nó có phải là một phần của MH370 hay không do thời tiết xấu”, ông Duncan nói.

Kỹ sư Peter McMahon, người cung cấp thông tin cho 2 phát thanh viên, cho biết những hình ảnh của NASA và Google Maps đều cho thấy điểm biến mất của MH370 liên quan đến đảo Tròn, phía bắc Mauritius.

Hai phát thanh viên New Zealand tìm ra manh mối mới về MH370 mất tích bí ẩn?
Hai phát thanh viên tìm kiếm MH370 dựa trên phân tích của một chuyên gia nghiệp dư. (Ảnh: Google Earth)

Ông McMahon cho rằng, MH370 nằm ở vị trí cách đảo khoảng 17 km về phía nam và khu vực này chưa được đội tìm kiếm khám phá.

Với việc các mảnh vỡ MH370 được tìm thấy trôi dạt gần Mauritius, tôi tin rằng nó đang nằm ở đáy biển quanh đó”, ông Duncan nhận định.

Hai phát thanh viên New Zealand tìm ra manh mối mới về MH370 mất tích bí ẩn?
Năm 2015, các tình nguyện viên khi dọn dẹp bãi biển ở St Andre, Reunion (gần Mauritius), tìm thấy mảnh vỡ được cho là có liên quan đến MH370. (Ảnh: Reuters)

Máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, chở 239 người, mất tích ở khu vực Ấn Độ Dương vào năm 2014 khi đang trong hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh. Đây là một trong những vụ mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử ngành hàng không thế giới.

Đến nay, có nhiều giả thuyết đã được đưa ra về sự mất tích bí ẩn của MH370, nhưng tung tích của chiếc máy bay vẫn là ẩn số.

An Yên