Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi “cộng đồng quốc tế hành động nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo tại tỉnh Idlib (Syria)”.  

Idlib là trở ngại cuối cùng ngăn Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố chiến thắng, chấm dứt cuộc nội chiến dai dẳng hơn 7 năm nay.

Theo thông báo của Nhà Trắng, ông Trump và bà Merkel đã kêu gọi thế giới hành động nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo ở tỉnh Idlib và khôi phục các nỗ lực để giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraina.

Trang Bloomberg cho hay, căng thẳng Mỹ – Syria leo thang sau khi Washington hay tin Tổng thống Bashar al-Assad chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học trong nỗ lực giành lại quyền kiểm soát tỉnh Idlib.

Trong tháng 8/2018, tỉnh Idlib đã hứng chịu nhiều cuộc không kích và nã pháo. Thủ tướng Đức đã bày tỏ sự quan ngại về tình hình này trong cuộc gặp Tổng thống Nga hôm 18/8.

Hôm 23/8, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã họp với Giám đốc Hội đồng An ninh quốc gia Nga Nikolai Patrushev trong hơn 5 giờ tại Geneva (Thụy Sĩ). Ông Bolton tuyên bố, Washington sẵn sàng đáp trả cứng rắn hơn bao giờ hết nếu Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng phủ nhận cáo buộc của Nga về việc Mỹ tập trung lực lượng tấn công Syria và khẳng định chỉ “sẵn sàng chiến đấu” khi có lệnh phù hợp.

“Chúng tôi vẫn quan ngại sâu sắc đối với các báo cáo về khả năng chính phủ Syria tấn công vào dân thường và các cơ sở dân sự ở Idlib sẽ đưa đến các hậu quả nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi cũng lo lắng về việc sử dụng vũ khí hóa học bất hợp pháp có thể xảy ra”, đại diện Lầu Năm Góc phát biểu.

“Các báo cáo của Nga về việc Mỹ tăng cường sức mạnh quân sự ở phía đông Địa Trung Hải chỉ là tuyên truyền. Đó không phải sự thật. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta không sẵn sàng hành động nếu có lệnh của Tổng thống (Mỹ)”, Đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh

Hồng Hạnh