Việc ĐCSTQ thực hiện chính sách độc tài trong việc kiểm soát dịch bện thực sự có liên quan đến chính trị vì hai lý do. 

Ông Chương Gia Đôn (Zhang Jiadun), một chuyên gia về Trung Quốc, cho biết vào hôm Chủ nhật (17/4) rằng các chính sách phòng chống dịch bệnh, xét nghiệm virus quy mô lớn và cách ly tập trung ở nhiều vùng khác nhau của Trung Quốc là hoàn toàn vô nghĩa để ngăn chặn sự lây lan của virus. Việc ĐCSTQ thực hiện chính sách độc tài này thực sự có liên quan đến chính trị vì hai lý do. Nó không quan tâm liệu chính sách phòng chống dịch có ý nghĩa với người dân hay không.

Hành động phong tỏa Thượng Hải không phải là điều bất thường, nó là sự kéo dài logic của ĐCSTQ

Ở Thượng Hải, nơi đang bị phong tỏa, người dân đã không có thức ăn và thuốc men trong nhiều tuần, vật nuôi bị giết, một số người đã tự tử bằng cách nhảy khỏi các tòa nhà, người dân đã tràn ra đường để phản đối và đụng độ với cảnh sát. Nhiều người dân tuyệt vọng hét lên từ cửa sổ và ban công, trong khi máy bay của cảnh sát bay gần đó, còn những chú chó robot mang loa tuyên truyền thông điệp phòng chống dịch bệnh. Vào ngày 17/4, ông Chương Gia Đôn, một chuyên gia nổi tiếng về Trung Quốc, đã đăng một bài báo trên The Hill nói rằng người dân Thượng Hải đang phải đối mặt với “khủng bố trắng” và “cách mạng văn hóa trắng”, trong đó nhân viên mặc đồ bảo hộ trắng ở khắp mọi nơi.

Ông Chương cho biết ĐCSTQ đã biến Thượng Hải thành nơi mà người dẫn chương trình Fox News, Tucker Carlson gọi là “nhà tù lớn nhất trong lịch sử nhân loại”. Hành động phong tỏa gần như hoàn toàn vô nhân đạo của ĐCSTQ đối với Thượng Hải không phải là điều bất thường; nó là sự kéo dài logic của hệ thống “chính trị nhất định phải ra lệnh” của ĐCSTQ.

Ông nói rằng các biện pháp phòng chống dịch bệnh của ĐCSTQ không hiệu quả. Trên thực tế, những biện pháp đó cũng có thể góp phần vào việc lây lan virus. Ví dụ, người dân xếp hàng dài chờ xét nghiệm virus, được cho là có khả năng lây lan virus, và họ thường xếp hàng dài chờ xét nghiệm mỗi ngày; những người được chuyển đến các cơ sở cách ly tập trung thô sơ, trong điều kiện không hợp vệ sinh, chắc chắn cũng sẽ khiến dịch bệnh lây lan.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Newsmax của Mỹ hôm chủ nhật, ông Chương Gia Đôn một lần nữa đề cập đến vấn đề này và nói rằng: “Đây thực sự là nơi dịch bệnh lây lan từ người này sang người khác. Làm như vậy không có ý nghĩa gì cả”.

Trong bài báo của mình trên The Hill, ông Chương nói rằng, như ông Charles Burton của Viện Macdonald Laurier ở Ottawa đã nói với ông, “Việc phong tỏa Thượng Hải hoàn toàn phản ánh sự chuyên chế của ĐCSTQ”. Do đó, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh không có ý nghĩa đối với 1,4 tỷ người dân Trung Quốc, nhưng chúng phải có ý nghĩa đối với các nhà lãnh đạo ĐCSTQ.

Đồng thời, các quy định phong toả nghiêm ngặt cũng đã ngăn không cho bệnh nhân không mắc Covid tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế, chia rẽ gia đình, xã hội bị xáo trộn nghiêm trọng, phá hủy sinh kế và rộng hơn là nền kinh tế Trung Quốc. Như ông Burton đã nói, “hậu quả của sự ngạo mạn của ĐCSTQ là những cái chết bi thảm và không cần thiết”.

Các phương pháp kiểm soát Covid-19 cực đoan của Thượng Hải phản ánh những gì đang xảy ra trên khắp Trung Quốc. Công ty chứng khoán Nomura ước tính rằng các lệnh phong tỏa và các hạn chế khác hiện ảnh hưởng đến 45 thành phố của Trung Quốc, chiếm 25% dân số cả nước và khoảng 40% tổng sản phẩm quốc nội.

Ông Chương Gia Đôn nói, có ai còn ca ngợi hệ thống chính trị của Trung Quốc không? Để làm hài lòng một người, ĐCSTQ đang phá hủy một thành phố vĩ đại và một dân tộc vĩ đại.

Hai lý do cho chính sách độc tài của ĐCSTQ

Ông Chương Gia Đôn nói với Newsmax hôm Chủ nhật rằng ĐCSTQ ban đầu sử dụng phản ứng đối với Covid-19 như một bằng chứng về sự thống trị của ĐCSTQ, nhưng hiện tại cuộc chiến để kiềm chế sự bùng phát đang chứng tỏ là một “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với sự cai trị của ĐCSTQ.

Ông nói rằng ĐCSTQ đã phong toả người dân trong thời gian bùng phát dịch, vì hy vọng cấp bách để cứu ĐCSTQ.

“Đây là chủ nghĩa cực quyền”, ông Chương nói trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Wake Up America” ​​của Newsmax, điều này đã đẩy mọi người đến giới hạn chịu đựng của họ.

Ông Chương Gia Đôn cho rằng việc ĐCSTQ tăng gấp đôi các chính sách độc tài của mình không liên quan gì đến virus, mà thực sự có liên quan đến “chính trị của ĐCSTQ”. Ông nói, có hai lý do để theo đuổi các chính sách độc tài, “Thứ nhất, ông Tập Cận Bình, người cai trị đất nước, được cho là đã đưa ra các chính sách Covid này; ông ấy muốn giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ ba. Mặc dù, ông Tập Cận Bình có thể biết rằng các chính sách của ông ấy không hiệu quả nhưng ông ấy tin rằng bất kỳ lời chỉ trích nào cũng giống như việc đưa một con dao găm cho một đối thủ chính trị”.

Ông Chương nói rằng lý do thứ hai là trong những tháng đầu của đại dịch Covid-19, kéo dài đến năm 2020, ĐCSTQ đã sử dụng tính hiệu quả của việc kiểm soát dịch bệnh như một phép thử đối với tính hợp pháp (của chính phủ). Họ thổi phồng rằng Trung Quốc có ít trường hợp hơn, vì vậy hình thức quản lý của ĐCSTQ vượt trội hơn so với nền dân chủ của Mỹ. “Do đó, bây giờ mọi trường hợp, mọi cái chết, đều được coi là mối đe dọa chính đối với sự cai trị của ĐCSTQ”.

Ông nhắc lại quan điểm này trong bài báo của mình trên The Hill và lập luận rằng, chính vì ĐCSTQ coi phản ứng của họ với Covid-19 là một mối đe dọa đối với sự cai trị của ĐCSTQ, “chế độ đang hoàn toàn thuộc về khuôn mẫu áp chế thông tin. Không có vấn đề gì nếu các biện pháp kiểm soát dịch bệnh rõ ràng là sai. Điều này đã trở thành một vấn đề về tính hợp pháp và tồn tại của chế độ”.

Ông Chương Gia Đôn tin rằng ông Tập Cận Bình sẽ không thay đổi chính sách Covid-19 của mình ít nhất là đến nhiệm kỳ thứ ba, vì bất kỳ sự nhượng bộ nào sẽ được coi là sự thừa nhận sai lầm của các đối thủ chính trị hàng đầu trong ĐCSTQ.

Ông Chương cho biết Hoa Kỳ phải đưa chuỗi sản xuất và cung ứng về nước để “chúng ta không bị ảnh hưởng bởi những chính sách điên rồ mà ĐCSTQ áp đặt lên người dân”.

Theo The Epoch Times