Đó là hai chú voi Thái Lan Mosha và Motola, cả hai đều đã bị mất một chân sau khi đi vào bãi mìn tại biên giới Thái Lan – Myanmar hơn một thập kỷ trước. Vừa qua, hai chú voi đã được các bác sĩ đến từ Tổ chức bảo tồn voi Châu Á thay thế chiếc chân giả cũ của mỗi chú voi bằng một chiếc mới vững chãi hơn.

Một vài năm trước, hai chú voi con đã từng được lắp chân giả sau vụ tai nạn mìn nổ đầy đau đớn. Tuy nhiên do kích thước và cân nặng đã phát triển, hai chiếc chân giả cũ đã không còn thích hợp với chúng, nên các bác sĩ đã phải thiết kế một cặp khác rắn chắc hơn.

Riêng Mosha đã được gắn lên mình chiếc chân giả thứ 9 vào thứ Tư 29/6, chú voi cái mới chỉ 7 tháng tuổi vào thời điểm giẫm lên mìn.

%image_alt%
(Ảnh: eluniversal)

Mosha được chữa trị và chăm sóc tại Tổ chức Bảo tồn voi Châu Á kể từ đó. Tại đây, Bs. Therdchai Jivacate đã liên tục chế tạo những chiếc chân giả cho Mosha mỗi khi nó lớn lên một chút. Hình ảnh bên dưới là chiếc thứ 9 của Mosha vừa được gắn lên vài ngày trước.

(Ảnh: morungexpress)

Trước khi Mosha được nhận món quà mới, Bs. Therdchai nhận định rằng: “Cách Mosha đi lại không cân bằng và sẽ khiến cho xương sống của nó bị trẹo”. Ông cũng cho biết nếu chiếc chân giả cũ không được thay thế, Mosha có thể chết.

Mosha nặng 600 kg khi được lắp chiếc chân giả đầu tiên, nhưng bây h con số đấy đã vượt ngưỡng 2.000 kg.

%image_alt%
(Ảnh: morungexpress)
%image_alt%
(Ảnh: eluniversal)
%image_alt%
(Ảnh: okezone)

Giống như Mosha, Motola cũng nhận được chiếc chân giả khá vừa vặn vào cùng ngày. Tổ chức Bảo tồn voi Châu Á cho biết chấn thương cũ cũng như sự tăng trưởng của Motola đã làm nó cảm thấy không thoải mái với chiếc chân giả đang mang theo.

%image_alt%
(Ảnh: eluniversal)
%image_alt%
(Ảnh: eluniversal)
%image_alt%
(Ảnh: morungexpress)

Được thành lập vào năm 1993, Tổ chức Bảo tồn voi Châu Á là trung tâm cứu trợ loài voi đầu tiên của thế giới, và hiện có 17 con voi đang được chăm sóc tại đây.

Cho đến nay vẫn còn nhiều bãi bom mìn rải rác trên biên giới Thái Lan – Myanmar, đó là hậu quả của các cuộc đụng độ giữa phiến quân sắc tộc thiểu số và quân đội Myanmar qua hàng thập kỷ.

%image_alt%
(Ảnh: eluniversal)

Hãy cùng theo dõi chú voi con vui mừng như thế nào khi lần đầu được lắp chiếc chân giả nhé!

Quy Cáp

Xem thêm: