Hạ viện trình điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện trong tuần tới, tuy nhiên ông Biden ngỏ ý rằng ông ấy sẵn sàng trì hoãn phiên tòa xét xử ông Trump tới tháng Hai.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer ngày 22/1 cho biết Hạ viện sẽ trình các điều khoản luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện vào thứ Hai (25/1), theo The Epoch Times.

Ông Schumer nói rằng:

“Tôi đã nói chuyện với Chủ tịch Pelosi, bà đã thông báo cho tôi rằng các điều khoản sẽ được chuyển đến Thượng viện vào thứ Hai”.

Vài giờ sau, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xác nhận thông tin này.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện đã đề xuất với ông Schumer hoãn phiên tòa luận tội cựu Tổng thống đến giữa tháng 2 để ông Trump có đủ thời gian chuẩn bị cho việc biện hộ trước cáo buộc kích động bạo loạn tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6/1.

Theo The Epoch Times, Luật sư Butch Bowers ở Nam Carolina sẽ là luật sư chính biện hộ cho ông Trump trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết ông Trump vẫn đang tập hợp một nhóm pháp lý nhưng ông Bowers sẽ đóng vai trò là “mỏ neo”.

Một số chuyên gia, trong đó có giáo sư Luật Harvard Alan Dershowitz, nhận định viễn cảnh luận tội một cựu tổng thống là chưa từng có và đi ngược lại Hiến pháp.

Tổng thống Biden hôm thứ Sáu (22/1) ngỏ ý rằng ông sẽ sẵn sàng chờ đợi cho đến tháng sau để bắt đầu phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump trước Thượng viện với lý do rằng chính quyền mới của ông sẽ có nhiều thời gian hơn để bắt đầu vận hành.

Biden cho biết ông chưa thấy chi tiết cụ thể về đề xuất từ ​​Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell về việc sẽ bắt đầu luận tội vào tháng Hai, nhưng “chúng tôi càng có nhiều thời gian để bắt đầu vận hành và giải quyết các khủng hoảng này thì càng tốt”, ông nói, theo The Hill.