Câu chuyện về những người gửi tiền ở Hà Nam không rút được tiền gửi vẫn chưa kết thúc. Mới đây, những người gửi tiền đã giăng biểu ngữ biểu tình tại Trịnh Châu, và cảnh sát đã đàn áp cuộc biểu tình bằng cách bắn súng và bắt người dân lên xe buýt.

Cuộc biểu tình mới nhất của người gửi tiền ở Hà Nam

Radio Free Asia đưa tin, một cuộc biểu tình của những người không rút được tiền ở các ngân hàng nông thôn Hà Nam đã kết thúc bằng sự đàn áp của cảnh sát vào ngày 25 tháng 6.

Những người biểu tình đến từ các tỉnh khác nhau đã tập trung tại Cục Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Hà Nam trong nhiều ngày để phản đối việc đóng băng các ngân hàng. 

Một số nhân chứng đã quay lại video miêu tả người gửi tiền xếp thành hai hàng dài, hô lớn: “Ngân hàng Hà Nam trả lại tiền cho chúng tôi! Tần Hán Phong, xuất hiện đi! Tần Hán Phong, xuất hiện đi!” 

(Tần Hán Phong là Bí thư Đảng ủy kiêm Giám đốc Cục Giám sát Hà Nam thuộc Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc.)

Đằng sau họ là một tấm biểu ngữ với nội dung “Các Ngân hàng Nông thôn Hà Nam cấu kết bên trong và bên ngoài để chiếm đoạt tiền gửi của người dân. Ông trời không tha thứ!”

Ở vỉa hè đối diện, các cảnh sát đã xuất hiện. Họ đứng thành hàng dài và bên cạnh là một chiếc xe buýt lớn.

Vision Times cho biết các cuộc biểu tình đã xuất hiện vài ngày trước. Tuy nhiên đến ngày 25, nó trở nên lớn hơn và khiến cảnh sát đặc nhiệm phải thuê “thế giới ngầm” để đàn áp .

Một video khác quay lại hiện trường sự việc. Khi nhìn thấy cảnh sát tóm lấy một người biểu tình, một người phụ nữ đã hét lên: “Tại sao lại bắt những người như thế này?” 

Sau đó, bốn người cảnh sát kéo hai người biểu tình vào trong chiếc xe buýt màu cam đất. Người dân tiếp tục hô lớn: “Bắt người, bắt người, bắt người!” “Lại bắt người nữa rồi.” 

Xen lẫn với tiếng hét của người dân là những tiếng súng nổ ra liên tục.

Thậm chí, có trường hợp bốn cảnh sát đã đàn áp một người phụ nữ và đưa cô ta đi trong tiếng la hét.

Trong một video khác những người mặc áo mưa xanh dương (được cho là cảnh sát Trịnh Châu) đã tấn công một nhân chứng đang quay video trực tiếp. Dòng Tweet viết: Trực tiếp cảnh sát Trịnh Châu đánh người

Một video khác miêu tả những người đàn ông mặc thường phục đang cưỡng bức một người biểu tình lên xe buýt màu trắng. Chủ nhân của video đã Tweet: “nhân chứng cho biết Cảnh sát Trịnh Châu tìm nhân viên thế giới ngầm để dọn dẹp người gửi tiền”“ 

Vision Times dẫn lời một số cư dân mạng nói rằng: “Thật là đáng sợ” , “Thổ phỉ động thủ ” , “Trời ạ, đánh người a!” , “Đây là chúng ta đích tổ quốc sao không? Chúng ta vẫn dẫn nghĩ đến. . .” , “Cường đạo đánh người ” , “Xe buýt xe bắt người” “Nếu bạn sống ở Trung Quốc, hãy tranh thủ vui vẻ đi!”

Radio Free Asia đã nhanh chóng gọi điện cho cảnh sát Trịnh Châu để xác nhận về việc có bắn súng tại hiện trường. Cảnh sát Trịnh Châu đã trả lời rằng tình huống này họ không biết, có cảnh sát cảnh báo về tình huống mang theo súng, họ không thể trả lời câu hỏi này. Sau đó cảnh sát Trịnh Châu nói rằng phóng viên có thể lưu lại số điện thoại và họ sẽ liên hệ cho phóng viên.

Ngân hàng bất ngờ mở cổng rút tiền trong 15 phút

Vào ngày 27/6, một số người gửi tiền của Ngân hàng Nông thôn Hà Nam đã báo cáo với Jiemian News rằng Ngân hàng Nông thôn Phương Đông mới Khai Phong bất ngờ mở kênh rút tiền của ứng dụng ngân hàng di động APP trong một thời gian ngắn (khoảng 15 phút) từ 12h41 đến 12h56 ngày 26 tháng 6.

Một người rút tiền thành công đã chụp lại ảnh chụp màn hình cho thấy họ đã rút thành công toàn bộ tiền gốc và lãi, tổng cộng hơn 1 triệu nhân dân tệ. Một số người gửi tiền cho biết chỉ rút được tiền lãi, còn tiền gốc thì chưa rút hết.

Trong lúc cổng giao dịch mở, trang web chính thức của Ngân hàng Nông thôn Phương Đông mới Khai Phong vẫn có thông báo đóng cửa hệ thống giao dịch trực tuyến.

Sina đặt ra câu hỏi rằng đối với một vụ án tài chính lớn, một ngân hàng liên quan đã có thể bí mật mở một hệ thống trực tuyến (mà nó đã đóng trước đó) trong 15 phút, bao nhiêu người có thể biết tin này? Mở ra thời gian ngắn vậy dành cho ai?

Câu chuyện về những người không rút được tiền

Vào ngày 18 tháng 4, nhiều ngân hàng nông thôn ở Hà Nam đột ngột thông báo không thể cung cấp dịch vụ rút tiền do khủng hoảng tài chính.

Không thể rút tiền, những người gửi tiền từ khắp nơi tại Đại Lục đã tập trung về Hà Nam, đặc biệt là Trịnh Châu để đòi quyền lợi. Một số cuộc biểu tình đã nổ ra trong thời gian này.

Tuy nhiên một sự cố khác cũng đã xảy ra, mã sức khỏe của những những người gửi tiền đột nhiên chuyển sang màu đỏ (biểu thị người bị nhiễm Covid 19 hoặc tiếp xúc với bệnh nhân) mặc dù họ không hệ bị nhiễm bệnh. Khi mã sức khỏe chuyển sang màu đỏ, chính quyền địa phương sẽ chặn những người gửi tiền ngay lập tức.

Cảnh sát địa phương cũng đến các khách sạn nơi người biểu tình ở để bắt họ đi cách ly, giam giữ tại một số địa điểm đã chỉ định hoặc yêu cầu họ trở về nhà.  Vụ việc liên quan đến $5,9 tỷ (39,7 tỷ NDT), với 400.000 người không thể rút tiền gửi của họ. Cho đến nay vẫn không có dấu hiệu khả quan dành cho những người gửi tiền.

Nguồn: RFA