Lực lượng an ninh Guatemala hôm Chủ nhật (17/1) đã sử dụng gậy gộc và hơi cay để trấn áp một đoàn bộ hành với hàng nghìn người đang hướng đến Mỹ. Sự việc diễn ra chỉ vài ngày trước lễ nhậm chức của ông Biden, theo Reuters.

Các nhà chức trách cho biết, có khoảng 7.000 đến 8.000 người di cư đã vào Guatemala kể từ hôm thứ Sáu với mục đích tiếp nối hành trình tới biên giới Hoa Kỳ.

“Thông điệp của Guatemala rất to và rõ: Những loại phong trào quần chúng bất hợp pháp này của người dân sẽ không được chấp nhận, đó là lý do tại sao chúng tôi đang cùng hợp tác với các nước láng giềng để giải quyết vấn đề này như một vấn đề của khu vực”, hãng tin Reuters trích email của văn phòng Tổng thống Guatemala cho biết.

Một phần lớn đoàn bộ hành đã đụng độ vào đầu ngày Chủ nhật với các nhân viên an ninh của Guatemala, khoảng 3.000 người trong số họ đã tập trung tại làng Vado Hondo, cách biên giới Honduras và El Salvador khoảng 55 km.

Về phía Mexico, giới chức nước này đang chuẩn bị ngăn chặn đoàn di dân ở biên giới phía nam, đồng thời cho biết rằng họ cũng phải đề phòng sự lây lan của virus Vũ Hán.

Giới chức Guatemala cho biết sau các xét nghiệm, 12 nam giới và 9 phụ nữ trong các đoàn di dân có kết quả dương tính với nCoV.

Từ thứ Sáu đến thứ Bảy, Guatemala đã bắt giữ và gửi trả về gần 1.000 người di cư Honduras trong khi những người này đang cố gắng tiến về Mexico. Vào tối thứ Bảy, Bộ Ngoại giao Mexico đã thúc giục giới chức Guatemala chặn đoàn di dân lại.