Reuters đưa tin, giới chức Guatemalan hôm thứ Bảy (16/1) đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn hàng nghìn người Honduras, trong đó có nhiều gia đình mang theo trẻ em đang bộ hành đến Mỹ để định cư trước khi một chính quyền mới chuẩn bị bước vào Tòa Bạch Ốc.

Theo giới chức Guatemala, khoảng 7.000 đến 8.000 người di cư đã đến Guatemala kể từ hôm thứ Sáu (15/1) để chạy trốn khỏi đói nghèo và bạo lực trong một khu vực bị tàn phá bởi đại dịch và các trận bão lớn hồi tháng 11 năm ngoái.

Các video mà Reuters thu thập được cho thấy lực lượng an ninh Guatemala đụng độ với một nhóm hàng trăm người di cư; những người này đã tìm cách vượt qua hàng rào an ninh của cảnh sát ở làng Vado Hondo, gần Chiquimula ở phía đông Guatemala.

Từ thứ Sáu đến thứ Bảy, Guatemala đã gửi trả gần 1.000 người di cư đến từ Honduras, chính phủ Guatemala cho biết, khi đoàn bộ hành tiếp tục hướng đến Mexico.

Một quan chức Mexico cho hay, đoàn bộ hành này có thể sẽ gặp nhiều rắc rối hơn ở Mexico, bởi vì thỏa thuận di cư giữa Mexico và Hoa Kỳ vẫn còn hiệu lực.

Đây là đoàn di cư đầu tiên trong năm nay; nó diễn ra chưa đầy một tuần trước thời điểm lễ nhậm chức dự kiến của ông Joe Biden. Ông Biden đã hứa hẹn một cách tiếp cận dễ dãi hơn đối với vấn đề di cư, trái ngược với các chính sách cứng rắn chống nhập cư trái phép của Tổng thống Donald Trump.