Một nguồn tin tiết lộ chiếc máy bay mang số hiệu MH370 mất tích bí ẩn năm 2014, được phát hiện nằm dưới đáy biển gần Malaysia bằng công cụ Google Maps.

Google Maps phát hiện máy bay MH370 dưới đáy biển gần Malaysia?
Máy bay MH370 chở theo 239 người mất tích bí ẩn năm 2014. (Ảnh: Getty)

Thông tin này nhanh chóng được lan truyền kèm theo bức ảnh chứng minh, máy bay MH370 được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Padang, Indonesia, theo Daily Star.

Theo đó, vị trí máy bay được phát hiện chỉ cách một giờ bay so với vị trí chuyến bay MH370 cất cánh từ Malaysia vào năm 2014.

Google Maps phát hiện máy bay MH370 dưới đáy biển gần Malaysia?
Google Maps phát hiện vị trí máy bay ở gần bờ biển của Malaysia. (Ảnh: Daily Star)

Vụ máy bay MH370 chở 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn cất cánh từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc) biến mất ngày 8/3/2014 là một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất trong lịch sử.

Thông tin phát hiện máy bay này đang được ca ngợi như một bước ngoặt tuyệt vời trong 4 năm tìm kiếm MH370 trong vô vọng.

Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra nghi ngờ về thông tin này và nói nó không đáng tin cậy. Họ cho rằng, hình ảnh được nhìn thấy trên Google Maps là của một chiếc máy bay thường hoặc là sản phẩm của công nghệ.

Andre Milne – người sáng lập công ty công nghệ quốc phòng Unicorn Aerospace – nói với Daily Star Online: “Đó là hình ảnh của một chiếc máy bay thương mại đang chuẩn bị hạ cánh”.

Google Maps phát hiện máy bay MH370 dưới đáy biển gần Malaysia?
Vụ máy bay MH370 mất tích năm 2014 là một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất trong lịch sử. (Ảnh: Reuters)

Hồi cuối tháng 7, Cơ quan điều tra Malaysia đã công bố báo cáo mới nhất về quá trình điều tra nguyên nhân vụ mất tích máy bay MH370.

Theo đó, bằng chứng thu thập được cho tới hiện tại cho thấy máy bay ở chế độ điều khiển bằng tay thay vì chế độ lái tự động khi đi chệch khỏi đường bay ban đầu và hướng về phía Nam Ấn Độ Dương. Kết luận này có được dựa trên nhật ký radar của các cơ sở dân sự và quân sự.

Các điều tra viên cho rằng, sự thay đổi đường bay khó có thể xuất phát từ trục trặc kỹ thuật.

Báo cáo cũng nói rằng, liên lạc cuối cùng từ chuyến bay mất tích là từ cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah. Ông Shah nói: “Chúc ngủ ngon, Malaysia 370”, trước khi máy bay ra khỏi không phận Malaysia và đi trệch hướng.

Cơ quan điều tra Malaysia nhấn mạnh, không có dấu hiệu nào cho thấy chiếc máy bay bị điều khiển từ xa. Ngoài ra, cũng không có gì bất thường về hành lý và hàng hóa trên máy bay, bao gồm cả những thứ như pin lithium và khoảng 2.500 kg măng cụt.

Trong quá trình tìm kiếm, đã có tất cả 27 mảnh vỡ máy bay được tìm thấy trên thế giới, nhưng chỉ có 3 mảnh vỡ cánh máy bay dạt vào bờ biển Ấn Độ Dương được xác định là từ chuyến bay xấu số.

An Yên