Ngày 29/5, giới chức Ấn Độ cho biết ít nhất 50 người ở miền Bắc nước này thiệt mạng vì giông bão và sấm sét.  

Theo BBC, giông bão, gió giật mạnh và sấm sét còn phá hủy nhiều ngôi làng, làm sập nhà và khiến nhiều người ở Ấn Độ bị thương.

Bang Bihar, miền Đông Ấn Độ, chịu tổn hại nặng nề nhất, với 20 trường hợp tử vong do sét đánh. Trong khi đó, 15 người thiệt mạng tại bang Uttar Pradesh và ít nhất 12 trường hợp ở bang Jharkhand.

Theo hãng tin PTI, hầu hết các vụ thiệt mạng do bão mạnh làm đổ nhà và cây lớn. Ba trẻ em ở bang Uttarakhand chết do cây đổ.

Sét là hiện tượng thời tiết cực đoan rất phổ biến ở Ấn Độ khi có mưa to trong đợt gió mùa.

Cơ quan Khí tượng thủy văn Ấn Độ cho biết, nhiệt độ ở nhiều bang miền Bắc nước này có thể lên tới 47 độ C trong những tuần tới, kéo theo khả năng mưa bão và gió giật mạnh. Cơ quan chức năng cũng cảnh báo khả năng mất điện trên diện rộng.

Ấn Độ sẽ hứng chịu thêm các trận mưa lớn khác trong vòng 24 giờ tới, các khu vực ảnh hưởng gồm bang Kerala và Karnataka ở miền Nam, cùng với các đảo Andaman và Nicobar. Ngư dân được khuyến cáo không ra khơi trong thời gian này.

Vài tuần trước, bão cát cũng khiến hơn 100 người thiệt mạng ở miền Bắc Ấn Độ.

Theo thống kê của Cục Hồ sơ tội phạm Quốc gia Ấn Độ, kể từ năm 2005, ít nhất 2.000 người thiệt mạng do sét đánh tại nước này mỗi năm.

Thu Hương