Dù pháo binh Ukraina đã bắt đầu tấn công các lực lượng Nga ở miền nam, các nhà phân tích vẫn tự hỏi, liệu các lực lượng Ukraina có thể làm được nhiều hơn thế hay không.

Trong 2 tháng qua, Ukraina đã báo hiệu ý định tổ chức cuộc phản công lớn để giành lại quyền kiểm soát thành phố Kherson ở miền nam nước này. Kherson đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga từ hồi tháng 3 và là thành phố đầu tiên của Ukraina thất thủ sau khi quân Nga tràn qua biên giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia được hãng tin Politico trích dẫn, cuộc phản công đó sẽ diễn ra như thế nào vẫn còn là một bí ẩn.

Mặc dù pháo và hoả tiễn của Ukraina do Mỹ và đồng minh cung cấp đã phá hủy các cây cầu và kho đạn của Nga gần Kherson, nhưng các chiến dịch phản công mạnh mẽ hơn bằng bộ binh chưa xảy ra. Trong khi đó, người Nga đang tăng cường binh lực ở Kherson và củng cố các tuyến phòng thủ của họ.

Ukraina đã tấn công các vị trí của Nga xung quanh thành phố Kherson. Nhưng người Nga đã bắn trả quyết liệt, dẫn đến thế bế tắc tiếp diễn tại khu vực phía nam và các bên tiếp tục giành giật nhau từng tấc đất. Bộ binh của các bên hiện chỉ cố tấn công các vị trí của nhau, thay vì tiến lên phía trước.

Ông Konrad Muzyka, nhà phân tích quân sự kiêm giám đốc Rochan Consulting chuyên theo dõi cuộc chiến bình luận: “Tại sao họ (Ukraina) lại công khai kế hoạch phản công ở Kherson? Thành thật mà nói, tôi không biết, nhưng đây là điều khiến tôi băn khoăn suy nghĩ không thôi”.

Theo nhà phân tích này: “Thành thật mà nói, từ quan điểm quân sự, điều đó hoàn toàn không có ý nghĩa, bởi vì nếu bạn là một chỉ huy quân đội Ukraina, bạn sẽ thích chiến đấu hơn”.

Nhưng trên thực tế, có rất ít sự di chuyển của các lực lượng trên bộ của Ukraina xung quanh khu vực Kherson, thậm chí một số báo cáo cho biết quân đội Ukraina vẫn bị kìm kẹp trong chiến hào bởi các cuộc pháo kích của Nga.

Trong khi đó, trong những tuần gần đây, Nga đã chuyển lực lượng từ khu vực Kharkiv và từ vùng Donetsk ở phía đông về phía nam để tăng cường khả năng phòng thủ xung quanh Kherson, tăng cường lợi thế về quân đội và trang thiết bị quân sự vượt trội so với Ukraina.

Nga được cho là đang có kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý ở Kherson vào giữa tháng 9 sáp nhập khu vực này. Vì vậy, theo các chuyên gia, nếu Kyiv hy vọng ngăn chặn cuộc bỏ phiếu, họ cần phải tiến hành cuộc phản công nhanh chóng hơn nữa.

Tuy nhiên, ông Mykola Bielieskov, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia Ukraina không tin rằng bất kỳ cuộc phản công nào của Ukraina sẽ diễn ra nhanh chóng, vì cho rằng “Ukraina thiếu vũ khí hạng nặng” để thực hiện hành động như vậy.

Dù vậy, ông Bielieskov nói rằng, nhiều trường hợp, số lượng vũ khí và quân số chiếm ưu thế tuyệt đối trên tiền tuyến không nhất thiết sẽ dẫn đến chiến thắng.

Ông chỉ ra rằng việc quân đội Ukraina yếu kém hơn bảo vệ thành công Kyiv trước lực lượng Nga mạnh vượt trội hơn ở giai đoạn đầu cuộc chiến là minh chứng cho nhận định trên.

Ông nói: “Các chiến lược gia giỏi nhất là những người tìm ra cách để giành chiến thắng ngay cả với những phương tiện hạn chế”.

Nguồn: Politico