Hai nhà lập pháp tiểu bang Minnesota đã kêu gọi kiểm toán toàn quốc giấy chứng tử các ca tử vong do COVID, cáo buộc số liệu này bị cố tình thổi phồng.

Dân biểu Mary Franson và Thượng nghị sĩ Scott Jensen đã xuất hiện trên hai chương trình “Fox & Friends” và “Tucker Carlson Tonight” của đài Fox News hôm 29/12 để thảo luận về một luận điểm cho rằng số ca tử vong do COVID đã bị cố tình thổi phồng. Các nhà lập pháp cáo buộc rằng, mặc dù nhiều giấy chứng tử liệt kê COVID-19 là nguyên nhân gây tử vong, nhưng họ đã tìm thấy nhiều trường hợp bệnh nhân thực sự đã chết vì một thứ gì đó hoàn toàn khác.

Dân biểu Franson cho biết bà đã phát hiện ra điều này sau khi được một số người dân tiếp cận và cho bà xem các tài liệu từ Sở Y tế Minnesota. Bà cho biết đã nhờ một nhóm chuyên gia dữ liệu, bao gồm TNS Jensen, xem xét 2.800 giấy chứng tử do COVID. Họ phát hiện ra rằng trong đó có 800 giấy chứng tử mà COVID-19 không phải nguyên nhân cơ bản gây tử vong.

Chia sẻ trên chương trình Tucker Carlson Tonight, bà Franson cho biết:

“Tôi thấy rất sốc vì trước đó tôi chỉ cho rằng câu chuyện này là sự phóng đại, nhưng thực sự, tiểu bang Minnesota đang phân loại nhiều trường hợp tử vong là do COVID khi rõ ràng không phải như vậy. Chúng ta không thể xếp những người tử vong trong các vụ va chạm xe cơ giới, tự tử, chết đuối, … vào nhóm tử vong do COVID được”.

TNS Jensen, cũng là một bác sĩ, cho biết có thể nguồn tiền hỗ trợ các bệnh nhân Covid đã tác động ít nhiều đến việc thổi phồng con số tử vong.

“Khi Bộ Y tế và [Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh] CDC quyết định thay đổi các quy tắc đã áp dụng trong 17 năm, bằng cách khuyến khích chẩn đoán [tử vong do] COVID-19 trong các tình huống mà thông thường không được phép, họ đã từ bỏ cam kết lâu dài trong việc xác định đúng sự kiện khởi đầu … dẫn tới cái chết của một người”.

“Những gì chúng tôi thấy sau đó là như thế này, chúng tôi thấy các khoản thanh toán được gia tăng phân bổ cho các bệnh viện để hỗ trợ các bệnh nhân hưởng Medicare [chương trình bảo hiểm y tế liên bang], và rồi chúng tôi thấy nguồn tiền hỗ trợ theo CARES [Đạo luật về viện trợ, cứu trợ và an ninh kinh tế cho COVID do TT Trump ký ban hành tháng 3/2020], cũng đang được phân bổ cho các bệnh viện”, TNS Jensen nói.

“Chúng tôi phát hiện nếu bằng cách nào đó các bệnh viện có thể cán mốc 161 ca nhập viện do COVID-19, thì họ sẽ đủ điều kiện đăng ký nhận 77.000 đô-la cho mỗi lần thanh toán phí nhập viện thông qua Đạo luật CARES”.

TNS Jensen cho biết trên “Fox & Friends” rằng, chi tiết quan trọng nhất trên giấy chứng tử là xác định đúng nguyên nhân căn bản của cái chết, vì thông tin này sẽ được nhập vào hồ sơ liên bang.

Dân biểu Franson cũng nói với TT Trump: “Tổng thống Trump, nếu Ngài đang xem ‘Fox & Friends’ sáng nay, tôi yêu cầu Ngài chỉ đạo kiểm toán [số ca nhiễm và tử vong do COVID] tại từng tiểu bang trên cả nước. Minnesota không phải là cá biệt. Công dân của cả đất nước chúng ta đang bị dắt mũi bởi nỗi sợ hãi, và nỗi sợ hãi đó đang khiến họ đưa ra những quyết định phi lý trí”.

Từ Khóa: