Trong vài năm qua, Trung Quốc đang trở thành thị trường béo bở cho các nhà đầu tư nghệ thuật. Giới đầu tư Trung Quốc đã chi hàng tỷ nhân dân tệ để sở hữu những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng từ truyền thống đến đương đại.

Theo báo cáo của Art Basel và UBS, Trung Quốc là thị trường nghệ thuật lớn thứ 3 thế giới sau Mỹ và Anh. Hiện tại Trung Quốc chiếm 20% tổng doanh thu thị trường nghệ thuật toàn cầu với 57 tỷ USD.

Một thập kỷ trước, năm 2007, Trung Quốc chỉ chiếm 9% thị trường nghệ thuật quốc tế. Nhưng con số này đã tăng lên gấp đôi trong năm 2009 và đạt đỉnh điểm 30% trong năm 2011 trước khi Mỹ trở lại vị trí dẫn đầu trong những năm gần đây.

Các nhà đấu giá cho hay, tổng giá trị mua sắm nghệ thuật từ châu Á đã tăng 40% so trong nửa đầu năm 2017. 20% số người mua các tác phẩm nghệ thuật mới đều đến từ lục địa này. Đây cũng là lần đầu tiên, châu Á dẫn đầu doanh thu về nghệ thuật.

Các nhà đầu tư Trung Quốc không ngần ngại chi nhiều tỷ USD để sở hữu những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của da Vinci hay Vincent van Gogh. (Ảnh Getty)
Các nhà đầu tư Trung Quốc không ngần ngại chi nhiều tỷ USD để sở hữu những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của da Vinci hay Vincent van Gogh. (Ảnh Getty)

Với ngân sách lớn, các nhà đầu tư Trung Quốc ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường nghệ thuật. Và đây là những gì mà người Trung Quốc đã và đang làm được trong lĩnh vực nghệ thuật.

Quốc tế hóa các tác phẩm nghệ thuật

Không có sự bất ngờ ở đây khi những tác phẩm kinh điển hiếm hoi của các bậc thầy như da Vinci hay Vincent van Gogh đều được săn lùng ở Trung Quốc. Một bức tranh Leonardo da Vinci giá 450 triệu USD đã được cho rằng thuộc về một người Trung Quốc bí ẩn. Nhiều nhà đấu giá cũng đã chọn Hồng Kông khẳng định vị thế của thị trường Trung Quốc đối với các tác phẩm nghệ thuật cao cấp.

Giới đầu tư Trung Quốc dùng tiền để chi phối thế giới nghệ thuật
Mọi tác phẩm nghệ thuật từ kinh điển, truyền thống hay đương đại đều được giới đầu tư Trung Quốc tìm kiếm và mạnh tay vung tiền mua sắm. (Ảnh CNBC)

Những tác phẩm kinh điển và bậc thầy của Trung Quốc

Trong những năm khủng hoảng kinh tế, Trung Quốc đã mất rất nhiều tác phẩm nghệ thuật mang tính truyền thống và lịch sử của họ khi chúng được rao bán cho các doanh nhân nước ngoài. Tuy nhiên gần đây, giới thượng lưu nước này đã tìm mọi cách để mua lại chúng.

Ngày 18/12/2017 bộ sưu tập 12 phong cảnh của Qi đã được bán với giá 931 triệu nhân dân tệ (171 triệu USD) ở Bắc Kinh và chính thức lập kỷ lục về giá. Theo báo cáo của Artnet và Hiệp hội các nhà đấu giá, thị trường nghệ thuật và đồ cổ Trung Quốc đang chuyển hướng sang châu Á và doanh thu đã tăng 66% kể từ năm 2011.

Bức tranh '12 phong cảnh' của họa sĩ Qi Baishi (1864-1957) đã trở thành tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc đắt nhất từng được bán đấu giá, và cũng là tác phẩm đầu tiên của Trung Quốc được bán với giá hơn 100 triệu USD. Bức tranh được bán với giá 931.500 nhân dân tệ (171 triệu USD).
Bức tranh ’12 phong cảnh’ của họa sĩ Qi Baishi (1864-1957) đã trở thành tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc đắt nhất từng được bán đấu giá, và cũng là tác phẩm đầu tiên của Trung Quốc được bán với giá hơn 100 triệu USD. Bức tranh được bán với giá 931.500 nhân dân tệ (171 triệu USD). (Ảnh Twitter)

Các tác phẩm nghệ thuật đương đại

Giới đầu tư Trung Quốc cũng tập trung nhiều vào các tác phẩm nghệ thuật đương đại. Giá trị của chúng thường khó đánh giá hơn với những tác phẩm vốn nổi tiếng lâu nay, những nhà đầu tư như Cui Ruzhuo và Yayoi Kusama của Nhật đã bán được hàng triệu USD cho người Trung Quốc. Và thị trường Trung Quốc đang dần trở thành miếng bánh béo bở cho các nghệ sĩ và nhà đầu tư hiện đại.

Với nguồn lực tài chính và sức mạnh của đồng nhân dân tệ, giới đầu tư Trung Quốc đang làm thay đổi và chi phối thế gới nghệ thuật.

L.H