Ngày 9/4, bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố “Người dân Trung Quốc được hưởng quyền tự do ngôn luận”. Phát biểu này đã khiến Ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) Brendan Carr phải tham gia thảo luận.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cùng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus đã có một trận “đại khẩu chiến” với chủ đề về nguồn gốc của virus và sự tự do thông tin, kể từ tháng 3 năm nay trên Twitter, khởi nguồn từ việc ĐCSTQ đã che giấu thông tin dịch bệnh.

Đến ngày 9/4, cùng ngày với tuyên bố của bà Hoa Xuân Oánh, ông Brendan Carr đã hỏi bà trên Twitter về việc ông muốn nói chuyện với những người sau: giám đốc khoa cấp cứu của bệnh viện Trung ương Vũ Hán Ngải Phân, nhà báo công dân Trần Thu Thực, Phương Bân, cựu phát thanh viên của đài truyền hình CCTV Lý Trạch Hoa, nhân sĩ dân quyền Trung Quốc Hứa Chí Vĩnh, doanh nhân Nhậm Chí Cường, giáo sư luật học Hứa Chương Nhuận, bác sĩ chủ trị của khoa Trung tâm Ung bướu bệnh viện Hiệp Hòa Vũ Hán Tạ Lâm Ca …

Ông Brendan Carr cũng yêu cầu chính quyền ĐCSTQ công bố đầy đủ chi tiết trường hợp của bác sĩ nhãn khoa của bệnh viện Trung tâm thành phố Vũ Hán Lý Văn Lượng – người đã dũng cảm đứng ra “thổi còi” về nguy cơ lây lan của dịch bệnh chết người này, kết quả việc anh đã bị cảnh sát bắt giải đi ngay trong đêm và buộc phải rút lại những lời cảnh báo, cuối cùng anh đã chết vì dịch bệnh.

Sau khi trì hoãn 5 ngày, đến ngày 15/4, bà Hoa Xuân Oánh cuối cùng đã trả lời câu hỏi của ông Brendan Carr. Tuy nhiên, bà Hoa Xuân Oánh đã nói hớ rằng có thấy ông Brendan Car đưa ra những họ tên của nhiều người Trung Quốc muốn chuyện trò như vậy, bà rất hoan nghênh ông đến thăm Vũ Hán, đồng thời nhấn mạnh “Vũ Hán chống dịch thành công là sự thật, hoàn toàn không phải chuyện hư cấu”.

Bà còn bất chấp tất cả mà cất lời khen ngợi ĐCSTQ đã “đặt mạng người lên trên hết thảy”, đã cho phép mỗi bệnh nhân được “điều trị sớm nhất có thể”, rằng điều này đã giúp cho ĐCSTQ giành được “tỷ lệ ủng hộ cao nhất trên thế giới”.

Ông Brendan Carr đã đáp lời bà Hoa Xuân Oánh rằng ông rất vui vì bà Hoa Xuân Oánh đã nhìn thấy tên của những người bất đồng chính kiến ​​này. Đồng thời, ông cũng rất vui vì bà đã khẳng định với thế giới rằng những người này chỉ vì nói ra sự thật về sự tàn bạo của chế độ ĐCSTQ mà đã bị biến mất. Ông hỏi thêm rằng, “Có thể phiền bà khiến họ không bị mất tích để chúng tôi có thể trò chuyện với nhau hay không?”, câu hỏi này của ông đến nay vẫn chưa nhận được trả lời.

Từ những dữ liệu công khai cho thấy virus ĐCSTQ (virus corona chủng mới) đã bùng phát đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào mùa đông năm 2019, đến đầu năm 2020 đã nhanh chóng lan sang nhiều nước trên thế giới và cuối cùng trở thành đại dịch mang tính toàn cầu. Tính đến ngày 15/4/2020, cả thế giới đã có hơn 2 triệu ca lây nhiễm được xác nhận và hơn 110.000 bệnh nhân đã chết.

Virus này có khởi nguồn từ Trung Quốc, nhưng đến thời điểm này, ĐCSTQ vẫn đang cố gắng che giấu dữ liệu thực sự của dịch bệnh. Vì lý do này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus ngày 7 tháng 4 đã đăng tải trên Twitter rằng Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để chống lại dịch bệnh, nhưng phía Hoa Kỳ kêu gọi chính quyền Bắc Kinh cho công dân quyền tự do ngôn luận và công khai tất cả các thông tin về dịch bệnh để xã hội quốc tế có thể nắm bắt được tình hình mà đưa ra phương sách ứng phó càng sớm càng tốt. Bất ngờ là những ngôn luận này lại khiến ĐCSTQ tức giận và triển khai một cuộc khẩu chiến vu oan giá họa cho Mỹ và các nước khác.

Theo Secret China,
Vũ Dương dịch và biên tập