Trong một bài bình luận đăng trên tờ The Epoch Times gần đây, giáo sư luật Ronald J. Rychlak đã phân tích ảnh hưởng nghiêm trọng của truyền thông, đặc biệt là từ Trung Quốc, Nga, Iran, khi lan truyền những thông tin sai lệch về virus corona.

Là giáo sư luật tại Đại học Mississippi và là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Hitler, Chiến tranh, và Giáo hoàng” (Hitler, the War and the Pope), ông Rychlak cho rằng truyền thông các nước như Trung Quốc, Nga và Iran “đã tốn rất nhiều giấy mực, để tìm cách đổ lỗi về sự lây lan COVID-19 cho các nước khác”.

Theo giáo sư Rychlak, trong khi hầu hết mọi người hiện thừa nhận rằng virus corona mới có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc, thì vẫn còn có tranh cãi về việc nó đến từ một phòng thí nghiệm sinh học hay từ một “chợ ẩm ướt” ở Vũ Hán.

“Phần lớn sự nhầm lẫn ban đầu về nguồn gốc của virus có thể được truy nguyên từ báo cáo của chính phủ [Trung Quốc], với mưu đồ giảm thiểu tác động rõ ràng của virus, và từ chối trách nhiệm đối với nó”, giáo sư Rychlak nêu rõ.

Theo tờ LA Times, phát ngôn viên Ủy ban châu Âu Peter Stano đã gọi những báo cáo không chính xác ban đầu này cũng là một loại “bệnh truyền nhiễm thông tin sai lệch”.

Cho rằng phần lớn các “tin tức giả mạo” về virus là đến từ Trung Quốc, Nga và Iran, giáo sư Rychlak nhận định: “Chính phủ ở mỗi quốc gia này, kiểm soát các phương tiện truyền thông. Họ không bảo vệ cho báo chí tự do. Do không có được điều đó, báo chí trở thành một công cụ tuyên truyền của chính phủ. Tin tức đáng tin cậy không tồn tại. Thế giới hiện đang chứng kiến trực tiếp hậu quả không mong muốn của việc không có được các báo cáo tin tức độc lập”.

Truyền thông Trung Quốc

Theo giáo sư Rychlak, “những thông tin sai lệch nghiêm trọng và tàn phá nhất đến từ chính quyền cộng sản Trung Quốc. Nó bắt đầu ngay từ khi các trường hợp COVID-19 bắt đầu xuất hiện ở Vũ Hán”.

Các tài khoản trên mạng Twitter do nhà nước Trung Quốc tài trợ, đã sớm thúc đẩy “các thuyết âm mưu” trong khi chính quyền nhà nước kiểm duyệt các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội quan trọng, kiểm duyệt các cụm từ như “Viêm phổi Vũ Hán” hoặc “Cúm Vũ Hán mới”.

“Bất cứ ai viết những câu chuyện hoặc những miêu tả không được chấp thuận, đều bị trừng phạt vì ‘lan truyền tin đồn’ và khích động ‘những bất ổn xã hội’”, giáo sư Rychlak lưu ý.

Nhiều độc giả sẽ biết rõ “người thổi còi” (whistleblower) Lý Văn Lượng, bác sĩ nhãn khoa Trung Quốc, người đưa ra những cảnh báo ban đầu về virus corona, đã bị cảnh sát Trung Quốc đàn áp. Vị bác sĩ 34 tuổi này đã bị chính quyền địa phương trừng phạt vì “lan truyền tin đồn” khi ông cố gắng cảnh báo cho những người khác về virus vào đầu tháng 1/2020. Bác sĩ Lý đã chết vì các biến chứng liên quan đến việc tiếp xúc với virus vào tháng 2/2020. Vào thời điểm đó, dịch bệnh đã cướp đi hàng trăm sinh mạng khác.

Giáo sư Rychlak nhận thấy ngay từ đầu dịch bệnh, Tổng thống Donald Trump là một trong số những người đã đề cập đến “Virus Vũ Hán” hay “Virus Trung Quốc”.

“Vào cuối tháng 1/2020, ông Trump đã ban hành những hạn chế nghiêm ngặt đối với việc đi lại từ Trung Quốc’’, giáo sư Rychlak ghi nhận.

Tuy nhiên, cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden khi đó lại chỉ trích Tổng thống Trump, nói rằng “đây không phải là lúc để hành vi cuồng loạn và bài ngoại kiểu Donald Trump gây hoang mang, dẫn đường thay cho khoa học”.

Các quan chức Trung Quốc ngay lập tức ‘’nhảy vào”, ủng hộ những lời chỉ trích như vậy. Các phương tiện truyền thông do nhà nước Trung Quốc kiểm soát, thậm chí còn cho rằng virus này được các vận động viên quân đội Mỹ đưa vào Vũ Hán, hoặc nó có nguồn gốc từ nước Ý.

Theo giáo sư Rychlak, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã quyết định vào giữa tháng 3/2020 rằng việc kiểm soát các phương tiện truyền thông trong nước, là không đủ. Bắc Kinh đã trục xuất các nhà báo nước ngoài ra khỏi Trung Quốc và Hồng Kông, tiếp tục lấy đi của người dân Trung Quốc và phần còn lại của thế giới quyền tiếp cận thông tin thực sự về virus và tác động của nó ở Trung Quốc.

“Kể từ thời điểm đó, những đánh giá là được dựa trên những thông tin rất đáng ngờ, hoặc những thông tin vụn vặt có đôi lúc vượt qua được sự kiểm duyệt [của chính quyền Trung Quốc]”, giáo sư Rychlak nhận xét.

Truyền thông Nga

Theo Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu (EEAS) thuộc Liên minh Châu Âu (EU), Nga bị cáo buộc đã tiến hành một chiến dịch thông tin sai lệnh, sử dụng “các báo cáo mâu thuẫn, khó hiểu và ác độc”, khiến chính phủ phương Tây khó có thể truyền đạt phản ứng của các nước này trước cuộc khủng hoảng Covid-19 và điều đó tạo ra sự hoang mang và nghi ngờ.

EEAS nhận định: “Mục đích bao trùm của thông tin sai lệch của Kremlin [là] làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng ở các nước phương Tây… phù hợp với chiến lược rộng lớn hơn của Kremlin, trong nỗ lực lật đổ các xã hội châu Âu”, theo Reuters.

Giáo sư Rychlak cho hay hãng tin Sputnik của Nga quả quyết rằng các nhà sinh học và dược sĩ ở Latvia đã tạo ra virus corona mới này. Các hãng truyền thông khác gần gũi với điện Kremlin, lại đưa ra ý tưởng rằng virus được phát triển bởi quân đội Anh.

Các nhà lập pháp Nga đã cho phép điện Kremlin tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, và quy định án tù nhiều năm cho bất cứ ai truyền bá tin tức giả về virus corona. Nói cách khác, giống như ở Trung Quốc, bất cứ ai công bố bất cứ điều gì khác với những câu chuyện và thống kê được chính phủ phê duyệt, đều có thể bị bỏ tù.

videoinfo__||410003a16__

Theo tạp chí National Review (Mỹ), người dân Nga đã bị phạt tiền chỉ vì thảo luận những tin đồn về virus corona trên phương tiện truyền thông xã hội.

Trong khi truy tố công dân của mình và đánh lừa thế giới, Nga cũng đã thực hiện một số công việc xây dựng hình ảnh bằng cách cung cấp viện trợ nhân đạo cho Ý. Nhưng như tờ EU vs Disinfo đã giải thích, Nga đã đưa ra nhiều tuyên bố lừa dối trong quá trình đó.

Truyền thông Nga đưa tin rằng Ý ủng hộ Nga hơn EU, và Ba Lan đang can thiệp vào việc cung cấp viện trợ này. Nga cũng bắt đầu hoạt động gây ảnh hưởng ở Ý, mà theo các tờ báo Ý La Stampa và Coda, là “không thể tưởng tượng được trong trường hợp bình thường”.

Giáo sư Rychlak cho rằng việc tuyên truyền chắc chắn “đã diễn ra” ở Nga, nơi mà một video được phát thường xuyên trên truyền hình Nga, cho thấy một người đàn ông Ý hạ lá cờ EU xuống, và thay thế bằng một lá cờ Nga. Người đàn ông này sau đó giơ lên một tấm biển, viết rằng: “Cảm ơn ông Putin, Cảm ơn Nga”.

Truyền thông Iran

Theo giáo sư Rychlak, Iran, nơi bị virus tấn công đặc biệt nặng nề, lại đổ lỗi cho Mỹ và Israel đã tạo ra virus.

Người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran buộc tội rằng Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công sinh học chống lại Iran.

Được biết, trước khi mọi thứ trở nên khó kiểm soát, lãnh đạo Iran đã khuyến khích các cuộc tụ họp công chúng qui mô lớn để củng cố tính hợp pháp của chế độ, hoàn toàn không để ý đến mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng. Sau đó, khi hậu quả của những quyết định tai hại đó bắt đầu được nhìn thấy rõ, chính quyền Iran đã từ chối viện trợ và hỗ trợ nhân đạo mà Mỹ và các quốc gia khác đề nghị.

“Rõ ràng, tốt hơn là để mọi người đau khổ và bị chết hơn là thừa nhận những sai lầm trước đó của chính phủ”, giáo sư Rychlak nhận xét.

Khi virus lan rộng khắp quốc gia, giới lãnh đạo Iran đã ngăn chặn thông tin về tác động của nó. Chính quyền nhà nước đã bỏ tù hàng chục người Iran chỉ vì nói sự thật về dịch bệnh. Vào cuối tháng 3/2020, quốc gia này đã cấm in tất cả các tờ báo, với lý do tránh lây lan của virus.

Giáo sư Rychlak cho rằng người Iran đã mất rất nhiều niềm tin vào chính phủ của họ và báo chí, và rằng những tin đồn bắt đầu lan truyền về việc uống rượu công nghiệp để ngăn chặn virus. Bây giờ điều đó đã trở thành một cuộc khủng hoảng, dẫn đến hàng trăm cái chết và thậm chí nhiều bệnh tật hơn.

Theo Epoch Times,
Duy Nghĩa dịch và biên soạn