Giáo sư danh dự của Đại học Luật Harvard, ông Alan Dershowitz đã phân tích cho thấy Quốc hội Mỹ đã đứng trên luật pháp trong khi cáo buộc tổng thống đứng trên luật pháp.

Trong một cuộc phỏng vấn với Newsmax, ông Dershowitz nói: “Họ đã vi phạm quy định về quyền tự do ngôn luận. Họ đã vi phạm các tiêu chuẩn luận tội. Họ đã vi phạm đạo luật về hành vi (Bill of attainder – PV). Họ đã vi phạm quy trình phù hợp, liên tục và nhiều lần”.

“Làm thế nào bạn có thể luận tội một tổng thống cho một bài phát biểu hợp hiến?”, ông nói.

Giáo sư danh dự của Đại học Luật Harvard, ông Alan Dershowitz (ảnh: Shutterstock).

Chuyên gia luật nói rằng Quốc hội Mỹ đã không dựa trên luật pháp, nhưng trớ trêu thay, họ có quyền được bảo vệ khỏi mọi tội lỗi cho những gì họ làm trên sàn Thượng viện.

Dershowitz nói với người dẫn chương trình Carl Higbie: “Hình phạt duy nhất là đưa họ ra khỏi nhiệm sở và đưa họ ra xét xử trước tòa án dư luận. Thượng nghị sĩ và dân biểu được miễn nhiễm với các vụ kiện về những gì họ làm hoặc nói trên sàn của Thượng viện, vì vậy không thể có bất kỳ vụ kiện cá nhân nào”.

“Hiến pháp rất rõ ràng, mục đích của việc luận tội là phế truất”, ông nói. “Thượng viện không thể xét xử một công dân bình thường”. Tự do ngôn luận cũng là quyền của tổng thống như công dân bình thường, và ông ấy không thể bị phế truất và đưa ra xét xử trên Quốc hội chỉ vì thực hiện quyền này.

Trong một bài viết luận tội, Hạ viện đã bỏ phiếu 232–197 để luận tội Tổng thống Trump, vào thứ Tư vì “kích động nổi dậy”. Các đảng viên Dân chủ và 10 đảng viên Cộng hòa đã cho rằng Tổng thống Trump kích động vụ đột nhập Điện Capitol vào ngày 6/1.

Tổng thống Trump là tổng thống Mỹ thứ ba bị luận tội và là người đầu tiên bị luận tội hai lần. Không có tổng thống nào từng bị luận tội mà bị kết tội và cũng chưa có tổng thống nào bị đưa ra xét xử sau khi rời nhiệm sở.

Một phiên điều trần luận tội kéo dài 7 giờ đã trở thành phiên luận tội nhanh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã bổ nhiệm Eric Swalwell, người gần đây đã được chú ý vì mối quan hệ bị cáo buộc thân mật với một điệp viên Trung Quốc, làm quản lý luận tội.

Một số chuyên gia pháp lý cho rằng việc tổ chức một phiên tòa luận tội sau khi ông Trump rời nhiệm sở là vi phạm Hiến pháp.

“Một khi nhiệm kỳ của Trump kết thúc vào ngày 20/1, Quốc hội sẽ mất thẩm quyền theo Hiến pháp để tiếp tục các thủ tục luận tội chống lại ông ấy, ngay cả khi Hạ viện đã thông qua các bài viết luận tội”, J. Michael Luttig, một thẩm phán liên bang đã nghỉ hưu cho biết.

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, Thượng viện tiến hành một phiên tòa luận tội khi Hạ viện luận tội một tổng thống. Thượng viện có thể tha bổng một tổng thống hoặc kết tội ông ta. Cần phải có hai phần ba phiếu để kết tội. Khi Hạ viện luận tội ông Trump về một vấn đề riêng vào năm 2019, Thượng viện đã bỏ phiếu trắng án cho ông 21 ngày sau khi phiên tòa bắt đầu.