Bitter Winter cho hay, trong khi hàng triệu người Hồi giáo đang bị Bắc Kinh giam cầm tại các trại cải tạo ở Tân Cương, thì con em của họ phải chấp nhận sự giáo dục “đồng hóa” ở nơi cách quê nhà của chúng hàng ngàn dặm để trở thành “người thừa kế” di sản của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Một trường đại học kỹ thuật ở Thiệu Hưng, một thành phố ở phía đông tỉnh Chiết Giang, bắt đầu “đào tạo” sinh viên người Hồi giáo từ Tân Cương vào năm 2011. Năm 2019, trường này đã “tuyển sinh” 186 sinh viên Hồi giáo, trong đó Người Duy Ngô Nhĩ chiếm 70%, phần còn lại là người Kazakhstan, người Slovak và người Mông Cổ.

Một giảng viên dạy môn đạo đức trong trường đại học này nói với Bitter Winter rằng những sinh viên Hồi giáo là “những em lắng nghe Đảng và thể hiện sự xuất sắc trong học tập”, khi hoàn thành khóa học họ sẽ được điều trở về quê nhà để làm trợ lý cảnh sát, làm cán bộ thôn, hoặc giáo viên song ngữ ở trường mẫu giáo hoặc tiểu học.

Trường đại học này cho lan truyền một câu chuyện vinh danh một sinh viên người Duy Ngô Nhĩ, theo đó, sinh viên này sau khi tốt nghiệp đã được “giao nhiệm vụ trên tuyến đầu duy trì sự ổn định tình hình Tân Cương”, và được đơn vị công an nơi sinh viên “ưu tú” này công tác ca ngợi là một chiến sĩ xuất sắc.

“Chúng tôi hướng dẫn sinh viên từ Tân Cương đi theo Đảng Cộng sản khi chúng được chính quyền gửi tới học ở đây”, giảng viên dạy môn đạo đức nói, và cho biết thêm rằng với tư cách là giảng viên, họ “sẽ đào tạo đội ngũ kế thừa cho Đảng”.

Ngoài việc học tiếng Trung Quốc, nhà trường ưu tiên “giáo dục cho họ lòng yêu nước, các bài giảng về đoàn kết dân tộc, lý tưởng và niềm tin cộng sản, và lòng biết ơn đối với nhà nước”, giảng viên dạy môn đạo đức cho biết.

“Nếu học sinh được hỏi ai cho chúng ăn bánh bao, chắc chắn họ sẽ trả lời rằng Đảng Cộng sản”, người giáo viên này khẳng định. “Chúng tôi hướng dẫn các sinh viên học cách cảm ơn Đảng và nhà nước”.

Vị giảng viên đạo đức được cấp bằng thạc sĩ nói rằng mục tiêu giáo dục tư tưởng cho học sinh Tân Cương là để làm cho họ yêu đất nước và Đảng, và đây là một nhiệm vụ chính trị.

Một giảng viên ở một trường dạy nghề ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, nói với Bitter Winter rằng, đối với sinh viên Tân Cương, giáo dục lòng yêu nước là ưu tiên hàng đầu. Hiện tại, trường của giảng viên này đang đào tạo 261 sinh viên quê ở thành phố Kashi, và huyện Aksu, Tân Cương.

“Các môn học khác, như công nghệ, văn hóa và những môn tương tự, là thứ yếu”, nữ giảng viên này thông tin. “Điều quan trọng nhất không phải là có kiến thức tốt về những môn học này, mà là thành tích xuất sắc trong các lớp học về ý thức hệ, đáp ứng yêu cầu của ĐCSTQ”. Bà cho biết thêm rằng mỗi cuối tuần, trường của bà sắp xếp cho sinh viên Tân Cương tham dự các lớp giáo dục tư tưởng, đưa họ tới với “nền tảng của giáo dục đỏ”, hay cho họ xem Xinwen Lianbo (các phim tuyên truyền), được sản xuất bởi Đài truyền hình trung ương Trung Quốc. Bằng cách đó, nhà trường đặt mục tiêu kết hợp giáo dục lòng yêu nước không chỉ bên trong chương trình giảng dạy cho sinh viên Tân Cương mà còn cả bên trong cuộc sống hàng ngày của họ và “giúp họ dần dần phát triển nhận thức về tổ quốc Trung Quốc”.

Bitter Winter cho hay, để đảm bảo hiệu quả của việc truyền bá ý thức hệ của ĐCSTQ, tất cả các sinh viên Tân Cương đều bị kiểm soát gắt gao. Họ sống trong các điều kiện giống như nhà tù, khu vực sinh sống của họ được bảo vệ nghiêm ngặt hơn và thường bị chia tách với khu vực ký túc của các sinh viên gốc Hán, ban giám hiệu nhà trường giữ giấy tờ tùy thân của họ, và những sinh viên này không được phép đi lại tự do. Muốn ra ngoài họ phải chấp nhận bị giáo viên đi kèm, ngay cả khi đi mua sắm. Họ cũng bị kiểm soát chặt chẽ niềm tin vào Thần. Nhà trường không cho phép họ tham gia bất kể nghi lễ hoặc hoạt động tôn giáo nào, thậm chí không cho họ sử dụng khăn trùm đầu hoặc cầu nguyện.

Một giảng viên khác của trường đại học kỹ thuật ở Thiệu Hưng tiết lộ với Bitter Winter rằng chính quyền Trung Quốc đang ủng hộ các bữa ăn “hỗn hợp” cho sinh viên Tân Cương, gọi đó là “bữa ăn dân tộc”, ở đó sinh viên Hồi giáo phải ăn thịt lợn, điều cấm kị trong tôn giáo của họ. “Đây là một chủ trương chung”, giáo viên này cho biết thêm. “Mục tiêu chủ yếu của ĐCSTQ là đưa họ tới đây để ‘đồng hóa’ họ”.